Nhà máy Dung Quất tái vận hành

Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Image caption Nhà máy phải dừng vận hành từ 18/8 do hỏng thiết bị van thuộc phân xưởng cracking xúc tác.

Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam vận hành trở lại sau một tháng rưỡi khắc phục sự cố kỹ thuật.

Truyền thông trong nước cho hay phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được nhà thầu chính Technip vận hành trở lại trưa 1/10, với công suất 65% so với thiết kế.

Mức này tương đương với công suất chế biến khoảng 4,3 triệu tấn dầu thô một năm.

Dự kiến, tới ngày 20/10, nhà máy đạt từ 85% tới 100% công suất, theo xác nhận của người đứng đầu ban chạy thử của nhà máy với báo chí.

Ngày 18/8, nhà máy lọc dầu Dung Quất phải dừng vận hành do hỏng van tại cụm thiết bị tái sinh xúc tác ở phân xưởng cracking xúc tác.

Được biết, cùng lúc với việc tái vận hành nhà máy, Ban Quản lý cơ sở lọc dầu cũng đang khắc phục các thiết hại do cơn bão số 9 gây ra.

Ngừng hoạt động

Hãng tin Reuters hồi trung tuần tháng Tám cho hay nhà máy công suất 140.000 thùng/ngày đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

Do sự cố, chính phủ Việt Nam tạm dừng kế hoạch cắt thuế nhập khẩu xăng dầu và tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu dầu thô từ mỏ Bạch Hổ.

Vẫn theo Reuters, nhà máy lẽ ra đã phải quay lại hoạt động ngày 09/09 hoặc 10/09. Trước khi đóng cửa, nhà máy vận hành tới 70% công suất.

Theo dự kiến ban đầu, Dung Quất được đưa vào vận hành 100% công suất vào ngày 25/08.

Thông Tấn xã Việt Nam gần đây cũng đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có quyết định tăng vốn đầu tư cho dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất lên ba tỷ đô la từ con số 2,5 tỷ đô la.

Một số chuyên gia trong và ngoài nước từ lâu đã cảnh báo về tính phi kinh tế của dự án và có người cho rằng nhà máy sẽ có lợi nhuận âm với mức đầu tư như hiện nay.

Cũng chính vì hiệu quả kinh tế bấp bênh của dự án mà các nhà đầu tư nước ngoài từ Pháp, tới Nga và các nước khác đã lần lượt ra đi và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phải đứng ra một mình làm chủ đầu tư dự án.

Tin liên quan