Hội chữ Thập đỏ Việt Nam kêu gọi quốc tế trợ giúp

Nước ngập đường tại tỉnh Quảng Nam
Image caption Hai tỉnh Quảng Ngãi và Kontum có số người thiệt mạng vì bão lớn nhất.

Nói chuyện với BBC sau chuyến thị sát thực trạng ảnh hưởng tại một số tỉnh miền trung từ Quảng Bình tới Quảng Ngãi, ông Nguyễn Hà, giám đốc chương trình quản lý thảm họa của Hội chữ Thập đỏ Việt Nam nói có thuận lợi về thời tiết sau bão.

Tuy nhiên ông cũng nói người dân và chính quyền địa phương đang phải nỗ lực dọn rác thải, bùn lầy sau lũ lụt, chưa kể thiếu nước uống và nước sạch.

Ông Hà cho biết “Theo trao đổi của đoàn chúng tôi với chính quyền địa phương và bà con bị ảnh hưởng thì ưu tiên của bà con lúc này, nhất là trong thời gian từ nay tới tháng 12 là giống cây trồng và phân bón để có thể xuống giống được vụ tới.”

“Lũ lụt đã phá hủy giống cây trồng và đây là ưu tiên trong thời điểm này”.

“Tại những khu vực ngập sâu, người dân phải sử dụng chính nước lũ và dùng phèn hoặc cloramin B để lọc lấy nước dùng.”

“Hội chữ thập đỏ cũng đã và đang dựng các nhà tạm trú chống bão cho những người nhà cửa bị ngập và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực này”, ông nói thêm.

Được biết Hội chữ Thập đỏ Việt Nam cùng Hội chữ Thập đỏ Quốc tế vào chiều ngày 05/10 đã tổ chức họp báo với sự hiện diện của đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để thông báo về lời kêu gọi quốc tế trợ giúp.

“Chẳng hạn phía Australia thông qua Hội chữ Thập đỏ cũng đã tài trợ 400 ngàn đôla Úc trong khi USAID cũng đã hỗ trợ 100 ngàn đôla, cũng như nhiều tổ chức khác nữa”, ông Hà cho biết.

Số người chết vì bão số 9 tăng lên hơn 160 trong khi AFP trích lời các quan chức phòng chống lụt bão nói riêng tại Kon Tum đã có 47 người chết và tại Quảng Ngãi có 33 người.

Bão số 9 được đánh giá là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất cho Việt Nam trong những năm gần đây.

Số liệu chính phủ Việt Nam công bố hôm thứ Sáu 2/10 cho hay, dự tính thiệt hại do bão số 9 gây ra là 587 triệu đô la. Cả thảy có 10 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9.

Chính phủ Việt Nam nói họ sẽ bỏ ra 460 tỷ đồng Việt Nam (khoảng 25,6 triệu đô la Mỹ) để giúp các vùng bị ảnh hưởng nhưng các tỉnh và thành phố này nói họ muốn được trợ giúp tổng cộng gần 40 triệu đô la Mỹ cùng với 600 tấn lúa giống, 20 tấn hạt rau và 30 tấn hạt ngô.

Tin liên quan