Phản ứng của người được giải nhân quyền

Nguyễn Thượng Long
Image caption Nhà giáo Nguyễn Thượng Long viết nhiều bài về tiêu cực giáo dục

Giải thưởng Hellman/Hammett năm nay của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) được trao cho 37 cá nhân, trong đó có sáu công dân Việt Nam.

Ba người trong số này hiện đang bị giam giữ, hoặc để chờ ngày ra tòa hoặc đang thụ án tù giam.

Một người khác, ông Nguyễn Thượng Long, cựu giáo viên trung học, được cho là đang bị quản chế tại gia, nói với đài BBC rằng ông biết về giải thưởng năm nay nhờ thông tin trên mạng internet.

Ông nói cho đến ngày 14/10, ông chưa nhận được liên lạc trực tiếp của HRW.

'Phần thưởng cho cộng đồng'

Ông nói thêm: “Tôi rất ngỡ ngàng. Bên cạnh vinh dự cho cá nhân, đây còn là phần thưởng cho cả một cộng đồng tranh đấu.”

Một người khác được giải, cô Phạm Thanh Nghiên, bị bắt từ tháng Chín 2008, hiện bị tạm giam tại Hải Phòng.

Nói với BBC, bà Nguyễn Thị Lợi, thân mẫu cô Phạm Thanh Nghiên, cho biết từ khi con bà bị bắt, bà “chỉ được tiếp tế, gửi quà bánh chứ vẫn chưa được gặp mặt lần nào”.

Bà kể thư từ của con gái gửi bà được phía công an mang đến nhà, nhưng “họ chỉ đọc cho nghe, tôi xin lại lá thư thì không cho”.

Thân mẫu cô Phạm Thanh Nghiên cho biết nếu được gặp mặt thì bà sẽ thông báo cho con gái biết ngay về giải thưởng.

Image caption Ông Nguyễn Hoàng Hải và Phạm Thanh Nghiên được giải năm nay

Trong khi đó, ông Vi Đức Hồi, cựu đảng viên Cộng sản, nói rằng "còn nhiều người khác xứng đáng được giải".

"Tôi tham gia phong trào dân chủ mới đây, chưa đóng góp gì nhiều. Có lẽ vì tôi là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc, đã phải chịu nhiều áp lực cho cả bản thân và gia đình, vì thế họ đã ưu ái dành cho tôi phần thưởng," cựu Giám Đốc Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tâm sự.

Trong số sáu vị nhận giải thưởng năm nay thì một người đang thụ án tù, hai người đang bị giam giữ chờ xét xử và ba người bị quản chế tại gia.

Ngoài ông Nguyễn Thượng Long và cô Phạm Thanh Nghiên, những vị còn lại được trao giải năm nay là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức Hoàng Hải (blogger Điếu Cày), thượng tọa Thích Thiện Minh, cựu chiến binh Trần Anh Kim.

Cũng giống cô Phạm Thanh Nghiên, ông Trần Anh Kim, 61 tuổi, hiện đang bị giam giữ chưa được xét xử. Ông Kim bị bắt hồi tháng Bảy năm nay.

Blogger Điếu Cày, 57 tuổi, thì hiện đang thi hành án tù hai năm rưỡi vì tội trốn thuế.

Còn thượng tọa Thích Thiện Minh, 56 tuổi, đã ngồi tù 26 năm từ 1976-2005 vì chống đối nhà nước. HRW nói hiện ông vẫn bị quản chế, giống nhà giáo Nguyễn Thượng Long và ông Vi Đức Hồi.

'Trách nhiệm'

Ông Hồi giải thích rằng ông bị quản chế từ đầu năm 2007, sau khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vì viết các bài chỉ trích.

"Ít nhất bao giờ cũng có một công an ở ngoài theo dõi khách đến nhà, xem tôi đi đâu, gặp ai."

"Họ không gây hấn gì với tôi. Chỉ khi đất nước có những sự kiện đặc biệt ví dụ Quốc khánh, hay có đoàn khách nước ngoài, họ gắt gao hơn."

Ông Hồi nói trước khi diễn ra các vụ xử chín người bất đồng chính kiến mới đây, ông được triệu tập lên cơ quan công an làm việc trong những ngày diễn ra các phiên xử.

Ông nói thêm việc nhận giải khiến cho "trách nhiệm của mình nặng nề hơn".

"Để ngang tầm với phần thưởng, tôi phải tự mình cố gắng nhiều hơn để đóng góp cho phong trào dân chủ," ông Hồi chia sẻ.

Ông Nguyễn Thượng Long cũng có suy nghĩ tương tự:

"Đây là vinh dự cho những người dấn thân vì lý tưởng. Phong trào dân chủ dù gặp khó khăn nhưng sớm muộn, những gì nhân loại văn minh được hưởng, nhân dân Việt Nam cũng sẽ được hưởng," ông Long nói.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài