Việt-Trung tìm cách giải quyết bất đồng

Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Ôn Gia Bảo
Image caption Hai thủ tướng đã cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có hai cuộc tiếp xúc với người đồng nhiệm Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong khuôn khổ chuyến thăm Tứ Xuyên-Trùng Khánh cuối tuần qua nhằm thảo luận việc hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới.

Các nguồn tin chính thức của cả hai bên cho hay, hai ông thủ tướng đã gặp mặt hôm 16/10 tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, và một lần nữa bên lề Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc tại Trùng Khánh.

Một trong các chủ đề chính là bàn kế hoạch hợp tác chiến lược toàn diện, với mục tiêu nâng cán cân thương mại hai chiều lên 25 tỷ đôla vào năm 2010.

Năm 2010 đã được lãnh đạo hai bên thống nhất là Năm hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Một chủ đề khác không kém phần quan trọng là các vấn đề còn tồn đọng về biên giới và lãnh thổ.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay hai vị lãnh đạo "bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng các vấn đề về biển sẽ dần dần được giải quyết cùng với tiến trình phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Luật biển của LHQ năm 1982 và Tuyên bố về Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (DOC)".

Ông Ôn Gia Bảo được Tân Hoa Xã trích lời nói: "Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ duy trì tiếp xúc cấp cao nhằm đẩy mạnh sự tin tưởng về chính trị giữa hai bên và giải quyết các vấn đề về biên giới và về Nam Hải (Biển Đông) một cách triệt để".

Về phần mình, Thủ tướng Việt Nam được dẫn lời nói Việt Nam cũng mong muốn "giải quyết vấn đề Biển Đông và các vấn đề khác thông qua thương lượng hữu nghị với Trung Quốc, để bảo vệ phát triển quan hệ song phương".

Ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng quan hệ "hợp tác đối tác toàn diện với Trung Quốc là chính sách nhất quán" của Việt Nam.

Các cuộc gặp của hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Ôn Gia Bảo diễn ra trong lúc dư luận Việt Nam đang chú ý tới sự kiện ngư dân Việt Nam cho hay đã bị Trung Quốc ngược đãi khi vào tránh bão hồi cuối tháng Chín tại quần đảo Hoàng Sa.

Các ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi nói họ đã bị lính Trung Quốc xua đuổi, đánh đập và trấn lột khi vào tránh bão số 9 ở quần đảo mà cả Việt Nam và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền.

Nghị định thư

Lãnh đạo Việt Nam-Trung Quốc trong tiếp xúc cuối tuần rồi cũng thống nhất thúc đẩy việc ký kết các Nghị định thư về phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền và Hiệp định quản lý các cửa khẩu quốc tế trong năm 2009.

Các văn kiện khác như Thỏa thuận về việc thiết lập khu vực tự do đi lại cho tàu thuyền của cư dân biên giới tại khu vực cửa sông Bắc Luân, và thỏa thuận hợp tác khai thác tiềm năng du lịch Thác Bản Giốc sẽ được ký vào năm 2010.

Những văn kiện trên được cho là tối cần thiết cho một đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo hứa với Thủ tướng Việt Nam rằng Trung Quốc sẽ cùng Việt Nam đối phó khủng hoảng tài chính toàn cầu, thúc đẩy thương mại và tăng cường quan hệ với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Dũng được trích lời nói, với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm tới, Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Asean.

Hai ông đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói tới vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc đối với Việt Nam. Thương mại hai chiều đạt 12,5 tỷ đôla trong tám tháng đầu năm nay và có thể đạt 19-20 tỷ vào cuối năm.

Trung Quốc cũng là một trong các nước đầu tư mạnh vào Việt Nam, với hơn 650 dự án chưa kể từ Hong Kong và Macao, tổng vốn trên 2,6 tỷ đôla.

Hai bên thống nhất sẽ mở đường bay trực tiếp nối Thành Đô và Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài