Quan chức bị kỷ luậ̣t trong vụ Vedan

Sông Thị Vải bị ô nhiễm
Image caption Nông dân địa phương vẫn đang đòi Vedan phải bồi thường

Một loạt quan chức vừa bị cảnh cáo và khiển trách trong vụ trao chứng nhận sản phẩm an toàn sức khỏe cho công ty Vedan.

Hôm thứ Hai 02/11, Hội đồng Kỷ luật thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng đại diện Cơ quan Bộ KH-CN tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời là trưởng Ban tổ chức chương trình tuyên dương, trao tặng giải thưởng Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009.

Hai người khác là phó Vụ trưởng và Trưởng phòng hành chính tổng hợp Cơ quan đại diện Bộ KH-CN tại TP HCM cũng bị kỷ luật khiển trách.

Trước đó, một nhân viên đánh máy của Trung tâm Tư vấn và Phát triển Thương hiệu Chất lượng TP HCM bị buộc thôi việc vì nhầm lẫn viết tên Vedan vào danh sách được giải thưởng.

Trung tâm này là đơn vị đồng tổ chức giải thưởng Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc năm 2009 và Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009 cùng đại diện Cơ quan Bộ KH-CN tại TP HCM.

Giải trình của Ban Tổ chức lúc đầu nói việc trao chứng nhận cho Vedan là do "sai sót của nhân viên văn thư đánh máy".

Ông Hoàng Thủy Tiến, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, người ký giấy chứng nhận của ban tổ chức cuộc thi sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009, trước đó đã bị đình chỉ công tác và thừa nhận trách nhiệm.

Hội đồng Kỷ luật của Bộ KH-CN nói lý do kỷ luật các cá nhân là do thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ trao giấy chứng nhận trong khi Vedan còn đang bị cáo buộc gây ô nhiễm nhiều năm và chưa tham gia khắc phục thiệt hại về môi trường.

Vụ giải thưởng cho Vedan đã gây bức xúc trong dư luận, nhất là khi hàng ngàn nông dân tại ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đang yêu cầu công ty này bồi thường hàng trăm tỷ đồng do đã xả nước thải xuống sông Thị Vải trong suốt 10 năm nay, gây ô nhiễm và thiệt hại nặng cho nông dân các tỉnh đó.

Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai mới đây nói với BBC nếu không có phản hồi từ Vedan có thể cân nhắc để kiện công ty này ra tòa.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài