Nhật tổ chức HN tiểu vùng Mekong

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á họp tại Cha-am tháng 10 vừa qua
Image caption Ý tưởng mở hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật và tiểu vùng Mekong do thủ tướng Nhật đưa ra tại HNTĐ Đông Á - EAS.

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhật Bản từ 6 đến 8 tháng 11 để dự hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Nhật Bản và các nước tiểu vùng Mekong.

Nhóm nước tiểu vùng Mekong bao gồm Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam.

Một trong những nghị trình của hội nghị là “thảo luận để mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển toàn diện khu vực Mekong, trao đổi quan điểm về các vấn đề về khu vực và quốc tế,” mạng điện tử VietnamNet loan tin.

Dự tính hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố Tokyo và Kế hoạch hành động.

Phía Việt Nam coi hợp tác này là cầu nối liên kết Nhật Bản với các nước trong vùng.

Thủ tướng Việt Nam được TTXVN trích lời: “Sáng kiến của Nhật Bản sẽ góp phần nâng cao vai trò của Nhật trong khối Asean, đóng góp cho hòa bình và sự phát triển chung của khối.”

Quan điểm của Thái Lan

Báo The Nation của Thái Lan cho hay hội nghị sẽ bàn về thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước bên dòng sông Mekong, nhằm thúc đẩy khối Asean hội nhập tốt hơn.

Image caption Dòng nước sông Mekong là nguồn sống của nhiều triệu người dân khối Asean.

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho tờ báo tại Thái Lan hay, hội nghị có bốn mục tiêu.

Đầu tiên lãnh đạo các nước sẽ bàn về giải pháp phát triển vùng hạ lưu sông Mekong.

Thứ hai là cách thức đối ứng với các hậu quả tiêu cực của phát triển, ví dụ như ô nhiễm môi trường, các vấn đề xuyên quốc gia như bệnh tật truyền nhiễm.

Thứ ba là phát triển hợp tác và trao đổi giữa Nhật Bản và các nước tiểu vùng Mekong trong nhiều lĩnh vực cũng như bàn về các dự án khác nhau.

Thứ tư là bàn luận một số chủ đề khu vực và quốc tế. Theo The Nation, bất cứ nước nào cũng có quyền đưa ra chủ đề muốn bàn, và mở bàn luận song phương với một nước khác.

Phía Nhật coi cuộc họp cấp cao Nhật Bản cùng các nước hạ lưu sông Mekong là hình thức bổ sung cho cơ chế thượng đỉnh Đông Á, cuộc họp tổ chức hàng năm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Asean.

Sông Mekong đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân Asean. Nguồn nước của sông là kế sinh nhai cho hàng triệu gia đình tại những nước dòng sông chảy qua.

Việt Nam được gì?

Trước khi lên đường sang Nhật, thủ tướng Việt Nam đã gặp đại sứ Nhật tại Hà Nội, ông Mitsuo Sakaba.

Người cầm đầu chính phủ Việt Nam muốn Nhật Bản giúp các nước nghiên cứu, lập dự án, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Hội nghị thượng đỉnh sông Mekong là ý tưởng của tân thủ tướng Nhật, Yukio Hatoyama. Đây là cuộc gặp được tổ chức thường niên, và năm sau tin nói rằng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Việt Nam hiện coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, Nhật là nước cung cấp ODA hàng đầu cho Việt Nam, tổng cộng cho đến nay khoảng 14 tỷ USD.

Gần đây chính phủ Nhật đã hỗ trợ cho các nước tiểu vùng Mekong 20 triệu đô la Mỹ.

Không chỉ Nhật quan tâm đến vùng hạ lưu sông Mekong. Trong cuộc họp ngoại trưởng khối Asean hàng năm, tổ chức tại Phuket Thái Lan tháng Bảy, ngoại trưởng Mỹ cũng đã mở cuộc họp bên lề với ngoại trưởng của 4 nước tiểu vùng sông Mekong.

Nhân dịp này bà Hillary Clinton loan báo Washington cam kết viện trợ 150 triệu USD cho 4 nước gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào cho các dự án phát triển trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường trong năm 2009.

Khoảng 7 triệu USD sẽ được dùng cho chương trình giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với các nước Tiểu vùng sông Mekong, bảo vệ nguồn nước, rừng đầu nguồn, dự án nước sạch.

Các dự án về y tế, giảm thiểu, phòng ngừa và điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao nhận 130 triệu. Khoảng 16 triệu USD cho các dự án giáo dục. Cạnh đó chính phủ Mỹ cũng có kế hoạch hỗ trợ 15 triệu USD cho chương trình đảm bảo an ninh lương thực đối của nhóm nước tiểu vùng Mekong trong năm 2010.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài