Jimmy Carter tới Việt Nam

Jimmy Carter tại một công trình xây nhà cho người nghèo ở Mỹ
Image caption Jimmy Carter đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2002

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam theo chương trình xây nhà cho người nghèo của tổ chức thiện nguyện Mỹ Habitat for Humanity.

Ông Carter và vợ sẽ tới Việt Nam trong chuyến đi cùng các tình nguyện viên tới năm quốc gia khu vực sông Mekong, kéo dài từ 15/11-20/11.

Dự kiến ông cựu tổng thống 85 tuổi sẽ có mặt ở Việt Nam ngày 18/11 và sẽ trực tiếp tham gia xây nhà cho người nghèo tại làng Đồng Xá, tỉnh Hải Dương.

Tại tỉnh này, Haibitat có kế hoạch giúp hàng trăm gia đình nghèo có nhà ở trong năm 2009.

Tổng cộng trong đợt công tác có sự tham gia của ông Carter, các tình nguyện viên dự kiến sẽ xây mới hoặc sửa chữa 166 ngôi nhà ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên được biết hai ông bà sẽ không tới Lào.

Trong một thông cáo, ông Carter viết: "Ở một khu vực mà nhiều người còn sống trong điều kiện thật tồi tệ, nay chúng ta có cơ hội giúp các gia đình cải thiện nhà ở của họ."

Chuyến đi của ông Carter bắt đầu từ tỉnh Chiang Mai của Thái Lan, nơi đoàn tình nguyện viên sẽ tham gia xây 82 ngôi nhà.

Tại Hải Dương, họ sẽ giúp xây 32 nhà.

Mỗi năm trong suốt một phần tư thế kỷ qua, hai ông bà cựu tổng thống đều dành một tuần để tham gia chương trình xây nhà cho người nghèo của Habitat for Humanity ở trong nước và nước ngoài.

Jimmy Carter làm tổng thống Mỹ từ 1977 tới 1981. Sau khi không tái đắc cử, ông đã dành thời gian làm công việc trung gian hòa giải các cuộc xung đột trên thế giới, đồng thời thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở các nước.

Ông nhận giải Nobel về hòa bình năm 2002.

Theo Habitat, cùng đi với vợ chồng ông cựu tổng thống lần này có thể có hai ca sỹ nhạc đồng quê Mỹ là Garth Brooks va Trisha Yearwood.

Tại Việt Nam, Habitat có kế hoạch trong 5 năm tới 2011 sẽ xây nhà phục vụ nhu cầu của 18.000 gia đình.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài