Thủ tướng Pháp thăm VN vì thương mại

Hôm 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đón tiếp Thủ tướng Pháp Francois Fillon trong chuyến viếng thăm chính thức tới Việt Nam

Việt Nam tuyên bố đã đồng ý mua bốn phi cơ khổng lồ Airbus A380 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Francois Fillon tới Hà Nội.

Như thế, theo hãng tin Reuters, Việt Nam là nước đầu tiên từ 2006 đặt hàng mua loại phi cơ cỡ đại (superjumbo) này, cùng hợp đồng mua cả hai chiếc A350XWB-900 từ Airbus.

Đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của một thủ tướng Pháp tới Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập hồi 1973.

Khía cạnh thương mại và hợp tác khoa học được nói đến đến hơn là góc độ chính trị.

Hôm qua 12/11, trong lễ đón tiếp ông Fillon tại Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Pháp là đối tác đặc biệt, luôn nằm ở vị trí hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Nguồn ODA

Hai bên cũng cam kết tạo môi trường đầu tư ưu đãi cho các hãng đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, năng lượng, hàng không, khoa học và công nghệ, viễn thông, bảo vệ môi trường, đối phó với tình trạng thay đổi khí hậu ở mỗi nước.

Pháp là nước cấp viện nguồn vốn phát triển ODA lớn thứ nhì cho Việt Nam, chỉ sau Nhật bản.

Pháp cũng có lịch sử hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hiện đại hóa hệ thống giáo dục, hỗ trợ chương trình nghiên cứu, trợ giúp tái cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện phúc lợi xã hội thông qua chương trình y tế cộng đồng.

Thủ tướng Fillon được đoàn gồm 45 đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp tháp tùng.

Theo hãng tin Reuters, một số hợp đồng trị giá 9.5 tỷ đô la Mỹ đã được ký kết giữa các công ty hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, giáo dục và văn hóa.

Trong số này, có biên bản ghi nhớ giữa hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Châu Âu (European Aeronautic Defence and Space Company - EADS) nhằm phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam, cùng một thỏa thuận mua bốn máy bay dân dụng lớn A380 cùng hai máy bay A350XWB-900 của Airbus, một công ty thuộc EADS.

Chiều hôm nay thứ Sáu 13/11, ông Fillon tới thành phố Hồ Chí Minh rồi đi thăm cố đô Huế.

Pháp sẽ tiếp tục tham gia các dự án liên quan đến Huế như Festival Huế, và cũng đóng góp giúp Việt Nam tổ chức dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào năm tới.