Hợp tác quốc phòng VN-Asean

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn
Image caption Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn thăm Việt Nam và được quan chức Bộ QP tiếp đón.

Trung tướng Trần Quang Khuê, phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam vừa tiếp phó đề đốc Ferdinand Golez, tư lệnh hải quân Philippines.

Trong chuyến thăm Hà Nội, ông Ferdinand Golez đã có cuộc hội đàm với tư lệnh Hải quân Việt Nam.

Ông Golez đuọc báo Việt Nam trích lời nói, “mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hải quân Việt Nam và Philippines ngày càng phát triển.” Tư lệnh hải quân Philippines đề nghị tiếp tục trao đổi đoàn quân sự ở các cấp “nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.”

Hiện hai nước Việt Nam và Philippines đang “nghiên cứu thời điểm thuận lợi để ký Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương,” theo tin của báo trong nước.

Trong một hoạt động khác, thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam đã tiếp bà Maha Chakri Sirindhorn, Công chúa Thái Lan trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông Nghiên, đồng thời là Thứ trưởng Quốc phòng, gọi chuyến thăm là “góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội, nhân dân hai nước Việt Nam-Thái Lan,” bản tin của TTXVN viết.

Bà Maha Chakri Sirindhorn trong khi đó, “bày tỏ vui mừng được đến tham quan thực tế, tìm hiểu về lịch sử đất nước con người và quân đội nhân dân Việt Nam,” hãng tin Việt Nam cho hay.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, công chúa Maha Chakri Sirindhorn, đồng thời là đại sứ thiện chí của Unesco, đã tặng hơn 7 ngàn USD cho ba trường học tại Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em trong vùng Á châu – Thái Bình Dương” với ngân khoản do công chúa Thái Lan và Unesco đóng góp.

Tin liên quan