Khởi tố tội danh mới với bà Ba Sương

Bà Trần Ngọc Sương tại phiên tòa ( Nguồn www.vietnamnet.vn)
Image caption Trước tòa bà Trần Ngọc Sương nhất mực nói mình vô tội.

Bà Trần Ngọc Sương, nguyên giám đốc Nông trường Sông Hậu, bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản ngoài án tù vì tội Lập quỹ trái phép.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cờ Đỏ, tỉnh Cần Thơ, vừa chuyển quyết định khởi tố tội mới với người từng nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam tới cơ quan công an.

Bên công tố cho rằng, bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương) đã có hành vi lấy tiền nông trường sử dụng cá nhân trên 1,1 tỷ đồng, gồm 301 triệu đồng mua đất ở Sóc Trăng và 850.000.000 đồng để giải quyết việc cá nhân.

Cơ quan cảnh sát điều tra nay được yêu cầu xem xét hành vi mang dấu hiệu của tội Tham ô tài sản, quy định tại Điều 278 của Bộ Luật hình sự.

Báo chí Việt Nam nói chỉ dấu về việc khởi tố tội mới đã được đưa ra từ bên lề cuộc họp Quốc hội, khi đại biểu Cần Thơ Huỳnh Văn Tiếp nói với các nhà báo rằng cơ quan chức năng sẽ "rà soát lại xem khởi tố đã hết tội hay chưa".

Ông Tiếp được trích lời nói: "Bây giờ có vấn đề đặt ra là có khả năng còn bỏ sót tội cho chị Ba Sương hay không, tại sao có nhiều tội mà khởi tố có một tội”.

Có tin Thành ủy Cần Thơ đã "vào cuộc" ngay từ đầu, khi ra công văn yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố bà Trần Ngọc Sương năm 2008. Việc này cho thấy can thiệp của cơ quan Đảng cộng sản vào quá trình tố tụng.

Trước đó, bà Sương đã bị tòa phúc thẩm tại Cần Thơ y án 8 năm tù giam trong vụ án vẫn đang gây rất nhiều tranh cãi. Bà đã nộp đơn xin giám đốc thẩm tới Tòa Tối cao.

Dư luận Việt Nam vẫn đang chia rẽ trong vụ xử phạt người từng được tôn vinh là Người phụ nữ Ấn tượng của châu Á 2002.

Trong khi quan điểm chính thống vẫn khẳng định phải xem xét "đúng người, đúng tội", báo Việt Nam cũng đăng tải nhiều ý kiến ủng hộ bà Ba Sương, yêu cầu xem xét nhân thân và đóng góp.

Trên các trang mạng không chính thức cũng đang có tranh cãi về "động lực thực sự" nằm sau vụ án thu hút chú ý này, như vấn đề đất đai, hay đấu tranh phe nhóm.