Chủ tịch Triết nói về vụ Ba Sương

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
Image caption Ông Triết đã có tiếp xúc cử tri Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết nói với các cử tri rằng ông không thể "chỉ đạo" vụ Nông trường Sông Hậu và phải để cơ quan luật pháp làm việc.

Báo VietnamNet có bài tường thuật cuộc tiếp xúc vào sáng thứ Ba với cử tri Quận 3, TP Hồ Chí Minh, của ông chủ tịch.

Ông Triết nói đã có ý kiến yêu cầu ông phải "chỉ đạo vụ việc".

Trả lời của ông là: "Tôi nói không làm vậy được vì tòa án là nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không ai được đứng trên tòa án".

"Tòa án cấp trên không có quyền buộc tòa án cấp dưới phải xử thế này, thế khác."

Ông Nguyễn Minh Triết cũng kêu gọi dư luận bình tĩnh vì pháp luật có trình tự - "các cơ quan pháp luật sẽ làm việc, còn thấy mà chỗ nào các cơ quan pháp luật không đúng hay làm sai thì sau này có cơ quan khác xử cơ quan trên".

Ông Triết cho hay đã có các cuộc tiếp xúc với Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ liên quan tới bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương).

Tháng trước, bà Ba Sương đã bị Tòa án tỉnh Cần Thơ khép án tù 8 năm vì tội Lập quỹ trái phép trong thời gian bà làm giám đốc Nông trường Sông Hậu.

Bà cũng bị yêu cầu khởi tố thêm tội Tham ô tài sản.

Vụ Ba Sương với nhiều yếu tố đan xen đã gây dư luận trái chiều ở Việt Nam, nhất là khi bà Sương và cha bà, ông Trần Ngọc Hoằng, đã từng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Bà Trần Ngọc Sương đã có đơn gửi lên Tòa án Tối cao xin giám đốc thẩm.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri Quận 3, ông Nguyễn Minh Triết thừa nhận cuộc chiến chống tham nhũng ở trong nước "chưa đi đến đâu".

Ông nói bản thân ông cũng bức xúc khi "không thể một sớm một chiều mà chúng ta giải quyết ngay được".

Tuy nhiên ông chủ tịch cho rằng vấn đề không phải ở đội ngũ cán bộ, mà là ở cơ chế: "Vấn đề ở đây là quản lý nhà nước, trình độ quản lý của chúng ta chưa tốt, chứ không phải cán bộ mình”.

Tin liên quan