Bắc nhịp cầu giữa các đức tin

Điều gì xảy ra khi một nhà truyền giáo (imam), linh mục và một trưởng lão đạo Do Thái cùng bước vào thang máy?

Image caption Đây chỉ mới là lần thứ năm diễn ra sự kiện

Nghe có vẻ giống chuyện đùa, nhưng nó lại xảy ra mỗi ngày tại cuộc họp liên tôn lớn nhất thế giới – và những cuộc chạm trán bất thường đó được khuyến khích.

Hiệp hội Các Tôn giáo Thế giới đã tập hơn đại diện từ 80 quốc gia và hơn 220 đức tin trong bảy ngày tranh luận và đối thoại.

Các nhà tổ chức hy vọng những cuộc gặp mặt tình cờ trong thang máy, cùng sự tham dự 600 cuộc họp chính thức sẽ dẫn tới quan hệ đối tác mới giữa các nhóm tôn giáo.

Đây chỉ mới là lần thứ năm có một “nghị viện” như thế.

Cuộc gặp đột phá giữa lãnh đạo tôn giáo của nhiều nơi diễn ra tại Chicago năm 1893.

100 năm sau, nhóm các nhà tu liên tôn quyết định tổ chức thêm một lần nữa, và từ đó cứ năm năm một lần, chúng lại diễn ra.

Họ nhấn mạnh việc xây dựng quan hệ và cho thành viên mỗi đức tin cơ hội nhiều người khác hơn.

Không có tranh luận hay bầu cử chính thức, nhưng ban tổ chức nói bất kỳ cam kết nào từ các thành viên của một cộng đồng đều được chính thức ghi lại.

Cuộc gặp này đặc biệt ở chỗ có vai trò trung tâm dành cho đại diện người thổ dân Úc – và cho lãnh đạo các dân tộc thiểu số trên thế giới.

10% các phiên họp dành cho những vấn đề được người thiểu số quan tâm.

Lễ khai mạc mở đầu với một vũ công thiểu số Úc, đệm bằng nhạc cụ didgeridoo, trước khi một trưởng lão của dân tộc Wurundjeri ở Melbourne chính thức hoan nghênh các đại biểu.

Lo lắng môi trường

Một lĩnh vực chính được tranh luận và đối thoại xoay quanh các vấn đề môi trường.

Lãnh đạo người thổ dân từ bắc Canada nêu rõ về hậu quả của biến đổi khí hậu bên trong cộng đồng.

Lo lắng cũng được nêu ra về việc liệu góc cạnh tôn giáo có được xem trọng hay không, đặc biệt là trong giới chính phủ phương Tây.

Image caption Vai trò trung tâm được dành cho những dân tộc thiểu số

Trưởng lão đạo Do Thái người Mỹ nổi tiếng, David Saperstein, nói với các đại biểu rằng các lãnh đạo tôn giáo phải nỗ lực để tiếng nói của họ được lắng nghe, đặc biệt là các câu hỏi đạo đức đối diện thế giới.

“Chúng ta là thế hệ đầu tiên sản xuất đủ lương thực cho mọi người trên trái đất. Không làm được như thế sẽ là thất bại của viễn kiến đạo đức và ý chí chính trị.”

“Trong một thế giới nơi bạn có thể làm mọi thứ, cái mà bạn cần làm – câu hỏi đạo đức – là thách thức căn bản đối diện nhân loại. Và về câu hỏi ấy, các cộng đồng tôn giáo có thể đem lại sự khôn ngoan sâu sắc, khẩn thiết không thể thiếu.”

Đa dạng

Ban tổ chức đã bị một số người chỉ trích vì trao diễn đàn cho cả Khoa luận giáo (Scientology), một tổ chức bị một số người cáo buộc là doanh nghiệp làm ăn hơn là tôn giáo truyền thống.

Nhưng đây là một sự kiện sẵn sàng lắng nghe công bằng những phong trào tôn giáo bất thường nhất.

Tờ rơi quảng cáo cho những động thái mới cũng có thể khiến một số người chau mày. Kế hoạch biến đảo Alcatraz thành “viên ngọc ánh sáng” hứa hẹn “thời đại ánh sáng mới, hòa bình cho toàn nhân loại”.

Còn dự án nghệ thuật “Skywheel” hy vọng gửi vệ tinh vào không gian với hàng ngàn tờ cầu nguyện xếp trong bánh xe cầu nguyện “tỏa phúc lành cho vũ trụ bên trên và thế giới bên dưới”.

Nhưng dù một số đề nghị bên lề có lập dị tới đâu, cuộc họp cũng thu hút nhiều lãnh đạo dòng chính nổi tiếng.

Từ Đức Dalai Lama, một Hồng y Thiên Chúa giáo cho đến các nhà hoạt động vì thanh niên, dường như có không gian cho bất kỳ ai có đức tin sẵn sàng đối thoại với người khác theo tinh thần thiện ý.

Đã có những trao đổi căng thẳng. Tự do tôn giáo cho đạo Bahai ở Iran được một diễn giả Iran nêu ra, Giáo hội Công giáo bị thách thức vì phản đối việc dùng bao cao su để ngăn sự lây lan của HIV/Aids.

Nhưng phần lớn thời gian, thì sự kiện đã đạt được cái mà thường chỉ là hy vọng xa xôi trong thế giới ngày nay: sự giao tiếp chân thực giữa con người từ những nguồn gốc khác nhau, với những đức tin khác nhau.

Kết quả có thể hạn chế, nhưng cuộc gặp chắc chắn giúp xây dựng quan hệ giữa các truyền thống tôn giáo – và chỉ riêng điều đó thôi đã có thể đem lại hy vọng rằng sẽ ít xảy ra chia rẽ tôn giáo hơn trong tương lai.

Tin liên quan