'Trân trọng phản biện'

Tân Chủ tịch TKV Lê Dương Quang
Image caption Ông Quang nói sẽ lắng nghe các ý kiến trái chiều

Tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Dương Quang nói sẽ lắng nghe các ý kiến trái chiều về khai thác bauxite.

Ông lại là người từng đưa ra nhận xét rằng kiến nghị của các bậc trí thức phản đối khai thác bauxite Tây Nguyên là "thiếu cơ sở, không đúng tình hình thực tế".

Ông Quang, đồng thời kiêm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Công thương, vừa thay ông Đoàn Văn Kiển đã nghỉ hưu sớm sau nhiều sai phạm.

Ông Đoàn Văn Kiển đã có đơn xin từ chức và được Thủ tướng Việt Nam chấp thuận cho nghỉ hưu sớm hồi tháng 10. Trước đó ông đã bị cảnh cáo Đảng lần hai và có đề nghị cách chức ông vì các sai phạm trong quản lý ngành than.

TKV là chủ đầu tư các dự án khai thác bauxite và chế biến alumin ở Tây Nguyên.

Trong phỏng vấn mới dành cho báo Tiền Phong, ông Lê Dương Quang tỏ tự tin rằng ông "sẽ làm được" cả hai trọng trách tại Bộ Công thương và Tập đoàn Than và Khoáng sản.

Ông được trích lời nói "sẽ ưu tiên các hoạt động ngăn chặn việc khai thác, kinh doanh, xuất lậu than trái phép, đồng thời lắng nghe những ý kiến trái chiều về khai thác bauxite, mở bể than Sông Hồng..."

Tân Chủ tịch TKV giải thích: "Việc có những ý kiến trái chiều, nhất là đối với các vấn đề lớn, dự án lớn, phức tạp là bình thường bởi vì mỗi người có góc nhìn khác nhau, được tiếp cận thông tin ở mức độ khác nhau."

"Cá nhân tôi luôn lưu tâm đến mọi ý kiến trái chiều."

Ông Quang nói ông "rất trân trọng những ý kiến, góp ý mang tính xây dựng" và "về nguyên tắc, nếu đó là những ý kiến xác đáng, có cơ sở, có lập luận vững chắc, dựa trên thông tin đúng thì phải tiếp thu và đưa ra bàn bạc ở tập thể HĐQT để có quyết định phù hợp".

Phản biện bauxite

Trong vị trí Thứ trưởng Bộ Công thương, tên tuổi tân Chủ tịch TKV Lê Dương Quang đã được nhắc đến khá nhiều trong các cuộc luận bàn về khai thác bauxite Tây Nguyên.

Dư luận trong giới phản biện các dự án bauxite vẫn còn nhắc tới cuộc họp giao ban báo chí sáng thứ Ba 28/04/2009, khi ông được giao trách nhiệm cập nhật tin tức và chính sách cho các lãnh đạo báo chí Việt Nam về chủ đề bauxite.

Tại đây, ông đã chuyển cho các nhà báo quan điểm giải trình của Bộ Công thương về các dự án bauxite trong báo cáo dài 16 trang.

Báo cáo này nhắc tới nội dung bản kiến nghị mà 150 trí thức và nhà hoạt động xã hội hàng đầu đã gửi Chủ tịch nước, Quốc hội và Chính phủ hôm 17/04; rằng bên cạnh các ý kiến "tâm huyết, xây dựng và xác đáng" về các dự án bauxite còn có nhiều ý kiến "rất kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên các thông tin sai lệch".

Kết luận của Bộ Công thương được viết là: "Cả ba nội dung trong kiến nghị đều không có cơ sở và không đúng tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động".

"Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin, lại ký vào một bản kiến nghị sai trái như vậy."

Quan điểm của Bộ Công thương khi công bố đã khiến nhiều người bất bình, vì kiến nghị hôm 17/04 được nhiều nhân vật của công chúng ký tên như đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng, các giáo sư Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Trần Văn Khê, nhà thơ Dương Tường, đạo diễn Trần Văn Thủy...

Ông Lê Dương Quang, sinh năm 1954, được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Công thương hồi tháng 02/2007.

Ông được phân công chuyên trách các ngành khai thác mỏ, luyện kim, chế biến khoáng sản; công tác quy hoạch và sử dụng tài nguyên đất trong ngành; đồng thời thay mặt Bộ chỉ đạo ngành Công Thương của 5 tỉnh Tây Nguyên, gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Một điều ít ai biết là tháng 10 vừa qua, ông cũng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài