WHO giúp Việt Nam vaccine phòng cúm

Virus cúm H1N1
Image caption WHO sẽ cung cấp 1,2 triệu liều vaccine cho Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẵn sàng cấp vaccine phòng cúm H1N1 trong khi Việt Nam đang có quan ngại về phản ứng phụ của loại vaccine này.

Đại diện trưởng của WHO tại Việt Nam, bác sỹ Jean-Marc Olivé, nói với BBC rằng 1,2 triệu liều vaccine Arepanrix do hãng GlaxoSmithKline sản xuất sẽ được cấp miễn phí cho Việt Nam tuy chưa có thời điểm bàn giao.

Ông Olivé cho hay hai bên đang bàn thảo về việc chuyển số vaccine này cho Việt Nam.

Theo ông, các đối tượng ưu tiên sử dụng sẽ là giới có ngy cơ cao, như phụ nữ có thai, người bị bệnh mãn tính và ở các vùng sâu vùng xa.

Trong khi đó, tại Việt Nam đang có quan ngại về độ an toàn của vaccine sau khi các thông tin xuất hiện về phản ứng phụ của chính loại thuốc chủng ngừa của GlaxoSmithKline (GSK) ở Canada.

Được biết là lô số hiệu A80CA007 vaccine Arepanrix đã gây sốc phòng vệ và các phản ứng phụ nghiêm trọng trong một số trường hợp tiêm chủng ở Canada.

Theo WHO, lô thuốc này đã bị thu hồi và cơ quan y tế đang điều tra tại sao tỷ lệ phản ứng phụ lại cao hơn mức thông thường chấp nhận được.

Tuy nhiên, bác sỹ Olivé nói bất cứ vaccine nào chuyển cho Việt Nam cũng được thử nghiệm theo đúng trình tự an toàn và phản ứng phụ là nguy cơ đi kèm với tất cả các loại vaccine.

Ông cũng nói điều quan trọng là cơ chế phát hiện sớm phản ứng phụ để đối phó, mà theo ông, Việt Nam đang vận hành rất tốt.

Lo ngại

Báo Việt Nam trích lời Phó giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nói muốn nhận vaccine Việt Nam phải cam kết sẽ không quy trách nhiệm cho các nhà sản xuất hay WHO trong trường hợp có điều đáng tiếc xảy ra.

Ông Hiển được trích lời nói: "Việt Nam phải chờ đợi kết quả báo cáo chính thức từ phía Canada. Chúng ta phải cân nhắc, chọn lựa thật kỹ lưỡng giữa nguy cơ và lợi ích trong vấn đề này”.

Còn ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược thì cho hay "Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp thông tin về độ an toàn, tính hiệu quả của vaccine cúm A/H1N1 của GSK do WHO viện trợ".

Mùa lạnh đã tới, và các chuyên gia y tế cảnh báo các trường hợp nhiễm cúm sẽ tăng lên.

WHO quyết định cấp vaccine trợ giúp cho 95 quốc gia thu nhập thấp và trung bình với quan điểm rằng tiêm chủng vẫn là biện pháp ngừa bệnh hiệu quả nhất.

WHO có trong tay 180 triệu liều vaccine mà các công ty tài trợ: GlaxoSmithKline cấp 50 triệu liều và Sanofi Pasteur cam kết 100 triệu liều.

Tuy nhiên lượng này cũng chỉ đủ cho 10% dân số các nước đang phát triển.

Việt Nam tới nay đã có 46 người chết vì cúm heo H1N1.

Tin liên quan