Thủ tướng Việt Nam thăm Nga

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Moscow
Image caption Ông Nguyễn Tấn Dũng thăm Nga trong hai ngày

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức CH LB Nga, hội kiến với giới lãnh đạo Nga để thúc đẩy hợp tác song phương.

Ông Dũng thăm Nga trong hai ngày 14/12-15/12, trước khi lên đường tới Copenhagen dự Hội nghị thượng đỉnh về Thay đổi khí hậu toàn cầu.

Theo lịch trình, ông thủ tướng Việt Nam sẽ gặp cả Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin trong ngày thứ Ba 15/12.

Một trong những điểm hai bên sẽ đề cập tới là hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Nga là nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam. Mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga cho hay đang hoàn tất hợp đồng lắp hai chiếc tàu tuần tra Gepard đời mới cho Hải quân Việt Nam.

Thương mại cũng là một trong các chủ đề quan trọng trong nghị trình chuyến thăm.

Mậu dịch hai chiều giữa Nga và Việt Nam tăng trưởng khoảng 15% mỗi năm, năm ngoái đạt 1,6 tỷ đôla Mỹ. Riêng chín tháng đầu năm nay, con số này là 1,3 tỷ.

Ông thủ tướng được hãng thông tấn nhà nước Nga Itar-Tass trích lời nói: "Hiện giờ chúng ta đang có đầy đủ cơ hội và điều kiện để thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực".

Điện Kremlin thì cho hay trong cuộc hội đàm ngày 15/12 giữa thủ tướng Việt Nam và tổng thống Nga, hai bên sẽ thảo luận về trao đổi chính trị và kinh tế, cùng một số dự án cụ thể, như Nga tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân và một trung tâm nghiên cứu nguyên tử ở Việt Nam.

Thông cáo của Chính phủ Nga nói: "Cuộc gặp sẽ tập trung vào việc phát triển đối thoại chính trị ở mọi cấp độ."

Quan hệ giữa hai bên được phát triển theo nguyên tắc Đối tác chiến lược, mà Việt Nam duy trì với các nước thân cận và đồng minh.

Hợp tác dầu khí

Dầu khí là một lĩnh vực hợp tác quan trọng và truyền thống giữa Nga và Việt Nam. Hai bên đã ký biên bản tiếp tục hợp tác từ 20/11/2006.

Liên doanh Việt-Nga lớn nhất trong mảng này là Vietsovpetro.

Vietsovpetro bắt đầu hoạt động năm 1986, tới nay đã khai thác được 180 triệu tấn dầu thô, riêng lợi nhuận của phía Nga đã là 7 tỷ đôla.

Năm 2009, lượng dầu mà liên doanh này hy vọng sản xuất là khoảng 6,5 triệu tấn.

Vietsovpetro cũng sẽ đưa vào hoạt động ở Việt Nam một số dàn khoan hiện đại nhằm tăng sản lượng dầu.

Đây cũng là nguồn thu nhập lớn nhất của Việt Nam.

Liên doanh Vietsovpetro hy vọng thu 3,19 tỷ đôla tiền bán dầu thô trong năm nay.

Tin liên quan