Đến lượt trang Talawas bị hacker tấn công

Trang mạng Talawas ngày hôm nay đã bị hacker làm tê liệt, trong một vụ tấn công dường như nhắm vào một số trang mạng chính trị - xã hội độc lập.

Image caption Talawas là diễn đàn độc lập với các bài viết nhiều khi khác quan điểm chính thống

Trong khi đó ngày 21/12/2009, trang mạng Bauxite Việt Nam lại bị tin tặc tấn công và phải chuyển sang địa chỉ http://bauxitevn.net.

Từ Berlin, tổng biên tập của Talawas, nhà văn Phạm Thị Hoài, cho BBC biết trục trặc xảy ra vào sáng ngày 21/12, hoàn toàn không có dấu hiệu nào khác thường trước đó.

Hacker ban đầu để lại dòng chữ mà nay đã được ban biên tập xóa đi: "Vì lí do kỹ thuật, Talawas ngừng hoạt động vô thời hạn."

Trước đó, hacker cũng đặt dòng thông báo tương tự trên trang Bauxite Việt Nam.

Những người phụ trách kỹ thuật của Talawas chưa có thông tin cuối cùng nhưng nói họ có thể khôi phục lại kho bài vở và tư liệu.

Nhà văn Phạm Thị Hoài nói bà hy vọng Talawas có thể hoạt động trở lại trong ngày lễ Giáng sinh.

Theo bà, việc trang web bị tấn công có thể phần nào liên quan tới các vụ xử người bất đồng chính kiến sắp diễn ra - gồm vụ Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung.

Trong cả hai vụ tấn công trang Talawas và bauxitevn.info, các hacker không để lại danh tính cũng không nói vì sao họ hành động như vậy.

Diễn đàn điện tử Talawas tháng 11 năm ngoái tuyên bố tạm đóng cửa sau bảy năm tồn tại để chuẩn bị cho một hình thức mới.

Tháng Ba năm nay, trang web này tái ra mắt như một diễn đàn hàng ngày, với sự tham gia thường xuyên của những blogger cố định, cùng khách mời, và thu hút độc giả tranh luận trên blog.

Trong một diễn biến khác, sau một ngày mở cửa trở lại, trang mạng Bauxite Việt Nam của nhóm trí thức với trên 17 triệu lượt truy cập lại phải dừng hoạt động.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động tới nay, chưa đầy một năm nhưng địa chỉ bauxitevn.info đã được trên 17 triệu rưởi lượt người truy cập, vào loại lớn nhất nhì trong các website cá nhân ở Việt Nam.

Trang Bauxite Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng khởi xướng, thoạt tiên với sứ mệnh là 'Trang thông tin về quy hoạch và các dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên', vốn gây nhiều tranh luận ở trong nước.

Sau một tuần bị tê liệt vì bị tin tặc kiểm soát, hôm qua Chủ nhật, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho BBC biết trang mạng này đã mở lại.

Nhưng cuối ngày thứ Hai, giờ Việt Nam, trang này lại trở lại tình trạng mất trắng nội dung.

Cả hai trang web này, tuy có nghị trình và chủ trương khác nhau, nhưng chia sẻ một điểm chung là cung cấp thông tin đa chiều, nhiều khi khác với quan điểm chính thống ở bên trong Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài