Cập nhật: 02:26 GMT - thứ ba, 22 tháng 12, 2009

Công ty Úc sẽ khai thác bauxite?

Công trường xây dựng nhà máy bauxite

Các dự án bauxite Tây Nguyên vẫn còn gây tranh cãi

Công ty Atlantic Ltd của Úc cho hay vừa ký biên bản ghi nhớ với phía Việt Nam để tham gia dự án khai thác bauxite và xây dựng cơ sở hạ tầng đi kèm tại Tây Nguyên.

Báo Úc nói biên bản ghi nhớ được ký liên quan tới dự án mỏ bauxite công suất 25 triệu tấn/năm tại tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông.

Công ty Atlantic, trụ sở tại West Perth, được nói cũng sẽ xây dựng đường sắt nối với mỏ bauxite.

Sau khi thông tin này được tung ra, giá cổ phiếu của Atlantic tăng vọt tới 19,35%. Năm tài chính vừa qua, công ty này bị cho là làm ăn thua lỗ.

Thông cáo của Atlantic nói một số tập đoàn sản xuất nhôm hàng đầu thế giới đã bày tỏ quan tâm tới các dự án khai thác bauxite trong khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, nhưng chưa thể tham gia vì thiếu vắng cơ sở hạ tầng.

Công ty này cũng nói sau khi nghiên cứu tiền khả thi, có thể sẽ tham gia chế biến alumina chứ không chỉ khai thác quặng.

Tuy nhiên, hai bên chưa ký thỏa thuận chính thức. Atlantic hy vọng sẽ ký thỏa thuận này vào nửa đầu 2010.

Website của công ty nay thông báo dự án bauxite ở Lâm Đồng là một trong các dự án trọng điểm của Atlantic Ltd.

Chính phủ Việt Nam đã giao cho Tập đoàn Than và Khoáng sản làm chủ đầu tư các dự án bauxite Tây Nguyên với tiêu chí khai thác có cân nhắc tới môi trường.

Dư luận Việt Nam tỏ ra quan ngại việc các công ty Trung Quốc tham gia và chuyển nhiều công nhân tới các dự án này.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.