Cập nhật: 16:05 GMT - thứ hai, 28 tháng 12, 2009

Kinh tế Việt Nam 2010 'không khả quan'

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tiến sỹ Hàn Mạnh Tiến

Ông Tiến cho rằng mô hình sở hữu nhà nước trong các tập đoàn kinh tế không hoạt động tốt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đưa ra các con số có tính định hướng về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5% tới 7% cho Việt Nam trong năm tới, cùng với mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 10% so với 2009.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế từ Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Hội Khoa học Kinh tế cho rằng, tình hình 2010 không hoàn toàn 'lạc quan' như vậy.

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 28/12/2009 từ Hà Nội, Tiến sỹ Hàn Mạnh Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo về Quản lý thuộc VUSTA cho rằng một loạt các yếu tố chưa giải quyết tốt của năm cũ 2009 sẽ tiếp tục 'tác động xấu' và tiêu cực lên cục diện phát triển kinh tế, xã hội năm 2010.

Ông Tiến cũng cho rằng một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế còn giữ kẽ, "ngoại giao" khi đưa ra nhận định thực sự về tình hình phát triển kinh tế xã hội của quốc gia với xấp xỉ 86 triệu dân.

"Đánh giá của tôi là họ vẫn còn ngoại giao. Các nhà tài trợ quốc tế rất mong muốn hỗ trợ về mặt tinh thần cho Việt Nam mà điều này, chúng ta cần hết sức tỉnh táo xem xét."

Việc điều hành tiền tệ, tài chính, chống lạm phát, môi trường kinh doanh, môi trường xã hội, nhất là việc chống tham nhũng dường như bị bỏ qua trong năm 2009.

"Điều hành vĩ mô tuy có một số nhân tố tích cực giúp cứu vãn nền kinh tế trong năm 2009, nhưng cũng bộc lộ, xuất hiện rất nhiều nhân tố rủi ro," ông Tiến đưa ra đánh giá của mình.

"Đặc biệt, việc điều hành tiền tệ, tài chính, chống lạm phát, môi trường kinh doanh, môi trường xã hội, nhất là việc chống tham nhũng dường như bị bỏ qua trong năm 2009. Trong lúc đầu tư công ngày càng lớn, việc này sẽ tác động, ảnh hưởng ngày một xấu," chuyên gia kinh tế, thành viên Đoàn Chủ tịch VUSTA nói.

Chuyên gia cũng cảnh báo nếu xử lý không tốt các vấn đề 'chưa phải là của hậu suy thoái' mà mới chỉ là 'của việc chấm dứt một giai đoạn suy thoái,' thì cục diện có thể chuyển tiếp sang một giai đoạn suy thoái khác:

"Suy thoái ở đây là theo nghĩa các yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng tới nền kinh tế, sản xuất và đời sống,

"Năm nay chẳng hạn, cuối năm thấy rất rõ đời sống của dân chúng khó khăn, đồng tiền càng ngày càng mất giá rõ ràng, đi chợ là thấy rõ ngay. Nếu không có các giải pháp rõ ràng hơn, đồng bộ hơn, thì 2010 sẽ khó khăn hơn nữa."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.