Nói chuyện với ĐB Quốc hội thềm năm mới

Đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng
Image caption Ông Dũng cho rằng những người bị bắt trong vụ án Trần Anh Kim, Lê Công Định có thể chỉ muốn đóng góp ý kiến.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng nói với BBC Việt ngữ rằng ông lạc quan về triển vọng năm 2010:

"Đã nhìn thấy được những thiếu sót của năm 2009, thì nhất định 2010 sẽ khắc phục được. Tôi thấy dân chủ đã được mở rộng và Quốc hội đã nêu được những nhược điểm của năm nay."

'Khiếu nại quá nhiều'

Image caption Đại biểu cho rằng đất đai nông nghiệp bị thu nhỏ quá nhiều.

Theo ông Dũng, người nghèo và người dân nông thôn trong năm tới sẽ nhận được 'tin vui' khi Chính phủ thông qua những gói đầu tư hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân.

Trong đó, về mặt cá nhân, ông đề nghị các lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng cho nông dân cần được triển khai là dạy nghề (để chuyển sang công nghiệp), dạy ngoại ngữ và kỹ năng (để xuất khẩu lao động) và hỗ trợ công nghệ sinh học cho nông dân trong sản xuất, canh tác nông nghiệp.

Vị đại biểu quốc hội các khóa 10, 11, 12 của quốc gia với thể chế một đảng duy nhất lãnh đạo, tin tưởng rằng sang năm mới sẽ không có chuyện phải 'phát chẩn' hay cứu đói cho người nghèo vì theo ông, năm 2009 Việt Nam vẫn "xuất khẩu được 5 triệu tấn lương thực."

Tuy nhiên, ông Dũng băn khoăn nhiều về một số vấn đề trong năm qua mà ông cho là phải đặc biệt xem xét, sửa đổi luật pháp để khắc phục.

Đó là vấn đề đất đai và công tác xử lý khiếu nại liên quan:

"Theo tôi, thiếu sót lớn nhất là đất đai. Đất đai bị nhân dân khiếu nại quá nhiều. Nên nhất định phải sửa chữa lại vấn đề đất đai, nhất là đất trồng lúa.

"Đất trồng bị mất đi nhiều quá, bởi sân golf, bởi các khu công nghiệp."

'Làm luật và môi trường'

Image caption Ông Dũng tin rằng nhà máy điện nguyên tử phải an toàn tuyệt đối.

Vị đại biểu năm nay 71 tuổi, được nhiều cử tri trong nước biết đến cũng tin rằng, công tác, cách thức và số lượng những người làm luật chuyên nghiệp tại Quốc hội Việt Nam hiện nay cần phải được điều chỉnh.

Theo ông, tốc độ làm luật của Việt Nam hiện nay so với nhu cầu thực tiễn và chuẩn quốc tế, khu vực, còn chậm:

"Tôi được biết là còn khoảng 100 đạo luật phải làm, trong khi đó số lượng người làm luật là quá ít, nhiều đại biểu quá bận rộn," ông nói.

Đại biểu đề nghị có chính sách khoán làm luật cho các nhóm chuyên gia, mà không nhất thiết phải yêu cầu là các đại biểu quốc hội nhằm đạt được tính khả thi cả về mặt chuyên môn và tài chính.

Riêng về vấn đề môi trường, chuyên gia sinh học công tác nhiều năm tại Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, trong năm 2009, ông đã bỏ phiếu thuận cho các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Tuy nhiên, trước giả thuyết nếu xảy ra một sự cố như trường hợp nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Liên Xô cũ) trước đây, Nhà nước và Chính phủ sẽ xử lý ra sao, đặc biệt với người dân Ninh Thuận, đại biểu đáp:

"Phải đặt vấn đề là để nó không thể xảy ra, còn nếu chuyện nguyên tử mà đã xảy ra thì rất là khó khắc phục. Phải an toàn tuyệt đối, chứ còn xảy ra thì quá nguy hiểm."

Vụ án đối kháng

Image caption Cựu trung tá quân đội Trần Anh Kim mới bị kết án tù giam 5 năm rưỡi.

Về vụ án của ông Trần Anh Kim và nhóm các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long đã và sắp được đem ra xét xử với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, ông Dũng nhận xét:

"Tôi nghĩ những người đó dại dột lắm. Chính phủ không phản đối góp ý kiến. Bản thân tôi cũng góp ý kiến rất nhiều. Có nhiều con đường góp ý kiến, chứ việc gì phải tham gia tổ chức này, tổ chức nọ, hoạt động bí mật.

"Và tôi rất tiếc cho đồng chí trung tá (Trần Anh Kim) ở Thái Bình. Anh ấy là người đã từng có công, đóng góp nhiều cho kháng chiến. Việc gì anh ấy phải tham gia những đảng không công phai, các hoạt động bí mật.

"Tôi nghĩ là họ không hiểu biết. Tôi cũng không nghĩ là họ chống phá đâu, có thể là họ muốn đóng góp ý kiến. Nhưng thiếu gì cách để đóng góp."

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cùng một số nước đã lên tiếng phê phán các vụ bắt giữ những người đối kháng, cho rằng không gian xã hội dân sự ở Việt Nam đang bị thu hẹp lại.

Trong khi đó, bày tỏ quan điểm chính thống, ông Nguyễn Lân Dũng cho rằng, những ý kiến đóng góp nên được thông qua con đường tổ chức chính thức của Nhà nước mà cụ thể là qua Mặt trận Tổ quốc, một trong các thiết chế chính trị - xã hội được trao nhiệm vụ và chức năng giám sát, phản biện xã hội cho Đảng và Nhà nước Việt Nam thời gian qua.

Tin liên quan