Tăng sinh theo Làng Mai rút khỏi Phước Huệ

Chùa Phước Huệ
Image caption Tăng ni theo Làng Mai đã tá túc tại chùa Phước Huệ từ tháng Chín

Thượng tọa chủ trì chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho hay toàn bộ số tăng ni theo pháp môn Làng Mai đã rút đi khỏi chùa này trước hạn định.

Thượng tọa Thích Thái Thuận nói với BBC rằng người cuối cùng trong số gần 200 tăng ni theo Làng Mai đã rời khỏi chùa Phước Huệ vào tối thứ Ba 29/12, hai ngày trước thời hạn ghi trong cam kết giữa nhà chùa và chính quyền địa phương.

"Họ đi một cách yên lặng, theo từng nhóm nhỏ. Bắt đầu từ ngày 13/12 đã có người đi rồi, tới nay không còn người nào nữa cả."

Thầy Thái Thuận nói không biết rõ những tăng ni này đi đâu.

"Có người nói với tôi là trở về với gia đình, có người đi tu tập ở một nơi chùa chiền nào khác, nơi nào chấp nhận họ."

Ông cũng cho hay một số ít tu sỹ theo pháp môn Làng Mai có hộ chiếu đã xuất cảnh đi Thái Lan và Pháp, tuy con số này rất nhỏ.

Mới đây, đại diện cho nhóm tăng ni theo môn phái của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tổ chức vận động để họ được Chính phủ Pháp cho tỵ nạn.

Sư Thích Trung Hải từ Strasbourg nói ông hy vọng Chính phủ Pháp có thể can thiệp một cách tích cực để bảo lãnh cho các tăng ni tỵ nạn ở Pháp tới khi điều kiện ở Việt Nam thuận lợi cho họ về tu tập.

Mâu thuẫn

Gần 200 tăng và ni theo Làng Mai đã tạm trú tại chùa Phước Huệ ở thị trấn Bảo Lộc từ cuối tháng Chín, khi họ bị buộc phải rút khỏi Tu viện Bát Nhã.

Chính quyền nói đây là mâu thuẫn nội bộ giữa Làng Mai của sư ông Thích Nhất Hạnh và Thượng tọa chủ trì Bát Nhã nhưng có cáo buộc rằng Nhà nước đã liên quan trong việc giải tán các tăng sinh theo Làng Mai.

Trong một thông cáo ra tại New York hôm 19/10, tổ chức Human Rights Watch viết: "Việc dùng bạo lực cưỡng ép hơn 300 đệ tử của Thiền sư và nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh ra khỏi Tu viện Bát Nhã đã cho thấy hành động trấn áp tự do tôn giáo của chính phủ Việt Nam."

Ban Tôn giáo Chính phủ đã ra công văn yêu cầu vận động họ trở về địa phương.

Hôm 09/12, một đám đông đã đổ tới gây lộn xộn tại chùa Phước Huệ, trong khi có đoàn đại diện châu Âu ở thăm và làm việc tại chùa.

Tin liên quan