Việt Nam yêu cầu Mỹ bảo vệ du sinh

Biểu tình chống bạo lực trường học tại Philadelphia
Image caption 26 sinh viên châu Á bị hành hung hồi đầu tháng 12

Việt Nam lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ có biện pháp bảo vệ du học sinh nước ngoài sau vụ 26 sinh viên châu Á bị hành hung tại Philadelphia.

Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Tiến Minh, đã có buổi làm việc với đại diện Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Mỹ vào chiều thứ Ba 29/12, trong đó ông Minh "yêu cầu nhà chức trách Mỹ có ngay các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo an ninh cho học sinh người Việt".

Tin cho hay hồi đầu tháng 12 có ít nhất 26 học sinh châu Á tại trường trung học Nam Philadelphia, bang Pennsylvania, bị hành hung. Trong số đó có một số em người Việt.

Được biết một nhóm học sinh c̀ung trường người Mỹ gốc châu Phi là thủ phạm hành hung các em này.

Báo Philadelphia Inquirer cho biết có bảy em bị thương trong vụ hành hung và phải nhập viện điều trị.

Tờ báo cũng dẫn lời học sinh và giáo viên cho biết du học sinh cảm thấy không an toàn tại trường học ở Philadelphia.

Trong vụ hành hung mới nhất, xảy ra ngày 03/12, cảnh sát bị cho là đã không can thiệp kịp thời.

Trong buổi làm việc giữa sứ quán Việt Nam và Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó Đại sứ Nguyễn Tiến Minh cũng yêu cầu nhà chức trách Mỹ sớm điều tra để làm rõ và có biện pháp thích hợp xử lý những kẻ đã hành hung học sinh Việt Nam tại Philadelphia, đồng thời yêu cầu trường học tăng cường an ninh cho các em.

Khoảng 70% số học sinh trường trung học Nam Philadelphia là người da đen. Các học sinh gốc Á, trong đó có gốc Việt, chiếm khoảng 18%.

Tình trạng bạo lực đối với người nhập cư đang gây quan ngại trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nhất là khi con số thanh thiếu niên Việt Nam sang Mỹ du học đang ngày càng tăng.

Mới đây, vụ lưu học sinh Hồ Quang Phương cáo buộc bị cảnh sát đánh đập đã thu hút chú ý của dư luận.

Hồ Quang Phương, 20 tuổi, sinh viên khoa toán tại San Jose State University, California, nói đã bị cảnh sát đánh đập như "thú vật" hôm 03/09 sau khi có cãi vã với bạn ở cùng phòng ký túc xá.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài