Cập nhật: 13:34 GMT - thứ ba, 5 tháng 1, 2010

Bạo hành ở Philadelphia: Sắc tộc hay băng đảng?

Sự kiện sinh viên gốc Á bị hành hung tại trường trung học South Philadelphia chưa vượt qua các cổng thông tin địa phương thì việc tòa đại sứ Việt Nam dùng biện pháp ngoại giao can thiệp đã gây ra tranh cãi trong dư luận công đồng gốc Việt ở đây.

Học sinh biểu tình phản đối bạo lực sau vụ việc

Hôm 29/12, Phó Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Tiến Minh, đã có buổi làm việc với đại diện Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Mỹ, "yêu cầu nhà chức trách Mỹ có ngay các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo an ninh cho học sinh người Việt".

Cuộc gặp diễn ra sau khi có tin rằng hồi đầu tháng 12 có ít nhất 26 học sinh châu Á, có học sinh Việt Nam, tại trường trung học Nam Philadelphia, bang Pennsylvania, bị hành hung.

Nhưng có các ý kiến rằng bạo hành trường học là một vấn đề thường xuyên trên nước Mỹ và nạn nhân lần này không phải chỉ chú trọng vào học sinh gốc Việt mà phần lớn là người gốc Hoa vì khu vực này gần với Chinatown.

Ý kiến cộng đồng

Các nhà hoạt động cộng đồng Việt Nam tranh đấu chống bạo hành đã không nhìn sự kiện này dưới lăng kính sắc dân và chủng tộc vì các thủ phạm cũng là các học sinh gốc thiểu số Phi châu.

Ông Nguyễn Tường Thược, một nhà hoạt động cộng đồng tham dự vào các diễn đàn kháng nghị cho rằng đây không phải là vấn đề chủng tộc mà là băng đảng của các em ở tuổi vị thành niên mà theo ông, thời nào, nước nào cũng có.

Theo ông Thược, South Philadelphia High là một trường Trung Học ở học khu tương đối nghèo của thành phố do dân địa phương đóng thuế cho nên không có thể chế nào để thu nhận du sinh nước ngoài như phía Việt Nam lên tiếng.

Sự can thiệp của tòa đại sứ Việt Nam cho “du sinh” qua sự kiện này là một sự nói vống đi xa với bản chất của sự việc.

Nguyễn Tường Thược

Và trên hết, hệ thống giáo dục trung học công lập ở Mỹ là bắt buộc và miễn phí, cho nên các con em nước ngoài nếu đến đây đều cư trú dưới sự bảo an của chính quyền địa phương chứ không thể thuộc quy chế du sinh như định nghĩa trong khuôn viên của các trường đại học (có thu học phí).

“Sự can thiệp của tòa đại sứ Việt Nam cho “du sinh” qua sự kiện này là một sự nói vống đi xa với bản chất của sự việc, phá hoại những nỗ lực hòa giải giữa các cộng đồng thiểu số người Mỹ.”

Cũng theo lời ông Nguyễn Tường Thược. “Trong khi các tổ chức cộng đồng cố gắng đối thoại với nhà trường trên tinh thần của một xã hội công dân ở Mỹ thì sự can thiệp đâu đó của “nước ngoài” nào đó là một việc làm “hết sức vô duyên và ngang ngược.”

Shandon Phan, thuộc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã đứng ra đấu tranh bênh vực quyền lợi cho các học sinh bị hành hung ngay từ lúc đầy nói rằng sự “quan tâm” này thiếu thực chất và ngoài trách nhiệm của họ.

“Giả sử tòa đại sứ Trung Quốc công khai chen vào đấu tranh quyền lợi cho người gốc Hoa thì chắc chắn cộng đồng họ sẽ bị cô lập với những cộng đồng người Mỹ khác

Vụ đánh học sinh ở Philadelphia

Không có du sinh Việt

Shandon Phan, sau khi tìm hiểu cũng đã khẳng định không hề có du sinh Việt Nam tại trường trung học South Philadelphia mà phần lớn là đến các gia đình tỵ nạn đã định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.

Một nhân vật cộng đồng trong khu vực là ông Trần Quán Niệm cho rằng đây là sự thiếu hiểu biết về xã hội Mỹ của tòa đại sứ Việt Nam.

“Nếu không hiểu được mọi tình tiết đấu tranh dân sự sẽ làm nhiều người Việt trong nước có ý muốn du học có một cách nhìn hết sức lệch lạc về xã hội Hoa Kỳ,” ông Niệm nói.

Nếu không hiểu được mọi tình tiết đấu tranh dân sự sẽ làm nhiều người Việt trong nước có ý muốn du học có một cách nhìn hết sức lệch lạc về xã hội Hoa Kỳ.

Trần Quán Niệm

Ông Charly Lý, thành viên của Uỷ Ban Chứng Kiến Nạn Nhân của thành phố Philadelphia (Board Member of Victim Witness of Philadelphia), cho biết sau khi những ngày kiến nghị và đấu tranh nay nhà trường đã gắn thêm thu hình và điều động thêm sĩ quan cảnh sát để ngăn chặn các vụ việc xảy ra.

Những học sinh gốc Phi hành hung học sinh gốc Á đã bị nhà trường kỷ luật bằng phương thức tạm thời đuổi học.

Tuy nhiên, một tờ báo tiếng Việt, tờ Lạc Hồng tại Philadelphia đưa tin dè dặt thì nói rằng cho dù khu học chánh Philadelphia trấn an là họ đã áp dụng đủ các biện pháp, những học sinh Á châu vẫn không trở lại trường.

Một cuộc họp khác diễn ra gần đây nhưng nội vụ vẫn chưa được giải quyết ổn thoả.

Cũng theo báo Lạc Hồng, một nguồn tin cho hay hội phụ huynh học sinh người Hoa muốn nhà trường xin lỗi và có thể sẽ kiện nhà trường ra tòa vì ban giám hiệu đã không có phản ứng kịp thời để xảy ra các vụ hành hung.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Trần Đông Đức, hiện sống tại Philadelphia, Hoa Kỳ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.