An ninh VN bắt ông Lương Hoài Nam

Ông Lương Hoài Nam (Ảnh của VietnamNet)
Image caption Ông Nam đã chính thức nghỉ việc ở Jetstar vào tháng 11 năm ngoái

Truyền thông Việt Nam hôm nay đưa tin cựu Tổng Giám đốc Jetstar Pacific Lương Hoài Nam sẽ bị cơ quan an ninh tạm giam trong vòng bốn tháng để điều tra về "các khoản lỗ khổng lồ của hãng hàng không liên doanh Việt - Australia."

Vụ bắt giữ ông Nam đã gây xôn xao dư luận trong khi báo Úc đã từng nhắc khi ông Nam từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo Jetstar rằng đây là "xung khắc ý thức hệ" giữa các phe phái trong chính giới Việt Nam.

Hôm nay 8/1, các trang tin trong nước trong đó có VnExpress nói ông Nam sẽ bị điều tra theo điều 285 Bộ Luật Hình Sự và ông bị nghi đã thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh doanh dẫn tới thua lỗ.

Cụ thể báo chí dẫn thông tin từ cơ quan kiểm toán Việt Nam nói chỉ riêng trong năm 2008, con số lỗ của Jetstar Pacific lên tới gần 550 tỷ đồng Việt Nam và tổng lỗ của hãng lên tới hơn 1000 tỷ đồng.

Trên thực tế Jetstar trong thời gian gần đây đã gặp nhiều khó khăn với chính quyền Việt Nam trong đó có vấn đề với Cục Hàng không Dân dụng về việc sử dụng biểu tượng Jetstar mà cục này nói rằng trùng lặp với biểu tượng của hãng hàng không Jetstar Airways của Úc.

Cuối năm vừa qua, theo các báo Úc, lãnh đạo Qantas, ông Bruce Buchanan đã sang Hà Nội để nói chuyện với Bộ Giao thông nhằm khẳng định rằng thương hiệu của Jetstar và việc hợp tác với cả Qantas và tập đoàn Jetstar đã được xác định trong thỏa thuận theo đúng luật pháp.

Jetstar Airways do Qantas sở hữu và Qantas là một cổ đông của Jetstar Pacific.

Mặc dù ông Nam đã tự xin nghỉ hưu hồi tháng Chín và chính thức nghỉ từ tháng Mười Một nhưng ông vẫn bị bắt vì các khoản thua lỗ của hãng trong thời gian ông làm Tổng Giám đốc từ hồi năm 2004.

So sánh quốc tế

Image caption Jetstar Pacific bị lỗ gần 550 tỉ đồng trong năm 2008

Trong đợt khủng hoảng tín dụng vừa rồi nhiều ngân hàng thua lỗ rất lớn, nhiều ngân hàng tới nhiều tỷ đô la nhưng không thấy có ai bị bắt, đặt câu hỏi trường hợp thua lỗ ở Việt Nam có gì khác biệt.

Đây cũng là điều mà một số phóng viên nước ngoài nói tới.

Họ cho rằng khi kinh doanh thua lỗ thì các giám đốc điều hành chỉ chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và cổ đông chứ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dĩ nhiên ngoại trừ trường hợp cơ quan điều tra Việt Nam có những bằng chứng về chuyện ông Nam có vi phạm pháp luật mà họ chưa công bố.

Có phóng viên cũng nói chẳng hạn chính phủ Việt Nam đã lập ra Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước và công ty này đã để thất thoát vốn, vậy liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phải chịu trách nhiệm vì thua lỗ này không.

Hơn nữa vụ bắt và điều tra ông Lương Hoài Nam do Tổng cục An ninh thực hiện chứ không phải Tổng Cục Cảnh sát.

Một quan chức cao cấp của ngành an ninh được trích lời nói rằng cơ quan của ông có quyền thực hiện những vụ như thế này theo luật định nhưng không giải thích tại sao ngành an ninh phải vào cuộc.

Một trong những cách giải thích là vụ này có yếu tố nước ngoài vì Việt Nam cũng đã cấm xuất cảnh hai phó tổng giám đốc người Úc trong liên doanh hàng không Jetstar Pacifc.

Hôm 18/11/2009, trang web của báo Úc, tờ The Australian có bài bình luận vụ ông Lương Hoài Nam từ chức khỏi Jetstar Pacific.

Nhà báo Geoff Easdown, làm việc cho Herald Sun, cho rằng đây là "bước trở ngại lớn" cho hãng hàng không Úc.

Ông Easdown cũng viết rằng có lý do "khác biệt văn hóa" trong vụ ông Nam ra đi:

"Những lãnh đạo thực tiễn trong Đảng, gồm cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, muốn khuyến khích các hợp đồng liên doanh quốc tế để thúc đẩy kinh tế, còn những người thuộc phe cứng rắn kiểu cũ thì tìm cách đánh lại chủ nghĩa tư bản kiểu Phương Tây".

Cũng báo Úc viết rằng năm 2008, Thủ tướng Dũng phải "can thiệp" để xăng máy bay cho Jetstar không bị cắt đứt khi Vietnam Airlines rút lại xe bồn cung cấp nhiên liệu kerosene mà không báo trước.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài