Y án đối với các nhà bất đồng chính kiến

Các nhà bất đồng chính kiến tại phiên sơ thẩm tháng 10/2009

Tòa phúc thẩm y án đối với sáu nhà đấu tranh dân chủ trong phiên tòa ít được nhắc đến tại thành phố Hải Phòng.

Phiên phúc thẩm xử các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN diễn ra trong ngày thứ Năm 21/01 nhưng không được dư luận chú ý tới nhiều vì dư âm vụ xử bốn nhân vật đối kháng tại TP Hồ Chí Minh một hôm trước đó.

Tòa Hải Phòng y án từ 2 tới 6 năm tù cho những người này.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, 60 tuổi, chịu án nặng nhất là 6 năm tù cộng 3 năm quản chế tại địa phương do bị cho là nhân vật cầm đầu.

Những người này bị buộc tội hồi tháng 8/2008 đã tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn với nội dung chống chính quyền tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương) rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet.

Các biểu ngữ mà ḥọ đã treo được nói có nội dung chống chính quyền, kêu gọi dân chủ, đa nguyên đa đảng, chỉ trích tình trạng lạm phát trong kinh tế và chính sách biển đảo.

Trên một biểu ngữ còn có dòng chữ về Khối 8406, một tập hợp đấu tranh dân chủ trong nước.

Sau phiên xử họ hồi tháng 10/2009, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại.

Tuy phiên tòa hôm 21/01 không được báo chí nước ngoài phản ánh nhiều, nó cho thấy thái độ cứng rắn của chính quyền trước các hoạt động đối kháng ở trong nước.

Luật sư bào chữa cho một trong các bị cáo nói ông thấy buồn trước bản án phúc thẩm.

Luật sư Trần Vũ Hải được hãng AFP trích lời nói: "Tôi có cảm tưởng rằng chính phủ Việt Nam muốn trừng trị tất cả những ai có ý đồ chống đối".

Trong khi đó, tiếp tục có các chỉ trích từ bên ngoài về phiên tòa xử các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long tại TP Hồ Chí Minh hôm thứ Tư 20/01.

Việt Nam đã lên tiếng gọi các chỉ trích từ đại diện chính phủ Anh, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu trong vụ này là "thiếu thiện chí và can thiệp" vào nội bộ của Việt Nam.

Hội luật gia quốc tế hôm thứ Bảy 23/01 nói hai quan sát viên của họ đã bị ngăn cản không cho vào tham dự phiên tòa dù đã được giới ngoại giao can thiệp.

Tổ chức này còn nói đại diện của họ bị công an xuất nhập cảnh Việt Nam thẩm vấn.

Tin liên quan