5 năm tù cho ông Vũ Đình Thuần

Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bị phạt năm năm tù giam vì tội biển thủ công quỹ trong vụ án Đề án 112.

Image caption Chức vụ của ông Vũ Đình Thuần từng tương đương hàm thứ trưởng

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội ra mức án với 23 bị can trong ngày cuối của phiên xử hôm 25/01.

Ông Vũ Đình Thuần, nguyên trưởng ban Đề án 112, bị tòa nói là chịu trách nhiệm chính trong việc ký các hợp đồng vi phạm, tuy vậy, một người khác, Lương Cao Sơn, bị kết tội là chủ mưu trong việc gây thiệt hại số tiền 4,7 tỷ đồng.

Ban đầu, mức án đề nghị cho ông Thuần là 7-8 năm tù giam, nhưng cuối cùng, ông Lương Cao Sơn và bà Nguyễn Thúy Hà là hai người nhận mức án cao nhất - 6 năm tù.

Những người còn lại có mức án khác nhau, dao động từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

Dự án 112 được tiến hành từ năm 2001 để hiện đại hóa bộ máy tin học nhà nước, nhưng sau đó bị xem là thất bại.

Dự án đóng cửa năm 2007, trước khi ông Thuần bị bắt trong cùng năm đó.

Tổng cộng 23 bị cáo đã được triệu tập tới phiên xử bắt đầu hôm 13/1 trong đó có hai em của ông Lương Cao Sơn bị cáo buộc tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Ông Sơn cùng ông Thuần bị truy tố vì tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vào có thể bị phạt tù tối đa 15 năm.

Riêng đối với ông Thuần, Viện Kiểm sát cáo buộc ông liên quan tới việc ký hơn 100 hợp đồng mà không tuân theo các quy tắc về đấu thầu và các bên ký hợp đồng đều có "hoa hồng" cho ban quản lý dự án.

Trang tin VietnamNet nói trước tòa ông Thuần thừa nhận đã nhận 275 triệu đồng từ ông Sơn mà không biết nguồn gốc số tiền này.

Trong khi đó ông Sơn nói ông Thuần mới là người chịu trách nhiệm chính và ông "chỉ kiểm tra xem mọi việc có đúng kế hoạch không thôi".

Tờ Người Lao Động nói ông Sơn khai trước tòa về "công thức chia tiền" mà "theo đó, chia khoản tiền làm 10 phần, hai phần để làm qũy, ba phần chuyển ông Thuần, còn lại hai người (ông Sơn và một người của văn phòng chính phủ) chia nhau."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài