Chủ xe Toyota tại VN có cần quan ngại?

Toyota loan báo sửa chữa cho hơn 8 triệu xe tại thị trường Bắc Mỹ
Image caption Toyota loan báo sửa chữa cho hơn 8 triệu xe tại thị trường Bắc Mỹ.

Xe Toyota lắp tại Việt Nam vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi lớn nhất thế giới, liên quan đến 8 triệu xe tại Bắc Mỹ, nhân viên PR của công ty cho BBC Việt Ngữ hay.

Trả lời câu hỏi về việc thu hồi xe để điều chỉnh sự cố chân ga, như đang xảy ra tại Mỹ đối với 8 dòng xe của Toyota, bà Lê Thị Hương Dịu từ Công ty Toyota Việt Nam khẳng định, trong nước chưa có lệnh như vậy.

“Nhà cung cấp chân ga cho xe Toyota tại Việt Nam là Denso. Trong khi nhà cung cấp chân ga cho xe lắp tại thị trường Bắc Mỹ là CTS. Xe nào dùng pedal ga của CTS mới bị thu hồi.

“Đối với sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam, Toyota không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này,” nhân viên phụ trách quan hệ khách hàng của Toyta Việt Nam nói.

Trong năm ngoái Toyota dẫn đầu về số lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam. Công ty bán ra 24.421 xe, mẫu xe bán chạy nhất là Innova với 1.712 chiếc.

Công ty Toyota Việt Nam nói trong rất nhiều sản phẩm nhập khẩu, công ty chỉ nhập trực tiếp hai dòng xe là Landcruiser và Hilux vào Việt Nam.

Còn lại các nhà nhập khẩu khác.

Ở Việt Nam dòng xe được nhập nhiều là Camry, Altis và Rav4. Đây là những mẫu xe người tiêu dùng Việt nam ưa chuộng.

Hiện nay RAV4, Altis, Camry và năm chủng loại khác nữa nằm trong diện bị thu hồi, tại thị trường Bắc Mỹ và một số thị trường khác. Chưa có thông tin cho thị trường Việt Nam.

Theo Toyota, các dòng xe ở Bắc Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi, sửa chữa bao gồm RAV4 2009-2010, Corolla 2009-2010, Camry 2007-2010, Matrix 2009-2010, Avalon 2005-2010, Highlander 2010, Tundra 2007-2010 và Sequoia 2008-2010.

Toyota Việt Nam vẫn đang đợi lệnh từ công ty mẹ bên Nhật liên quan đến thông báo về an toàn xe hơi cho khách hàng tại Việt Nam.

“Chúng tôi chưa có nhận định gì,” bà Dịu từ phòng PR của Toyota Việt Nam nói.

“Liên quan tới việc thu hồi và sửa chữa toàn cầu, tập đoàn Toyota Nhật Bản phải có một cái thông báo hướng dẫn cụ thể đối với các đại lý. Hiện nay chúng tôi chưa nhận được thông tin nào liên quan đến chuyện đó vì chúng tôi không phải nhà nhập khẩu.”

Xe nhập khẩu

Tại Việt Nam khách hàng mua xe nhập khẩu qua ngả công ty thương mại. Các công ty này mua xe từ đại lý ở nước ngoài.

Nếu công ty Việt Nam mua xe từ thị trường Mỹ, ông Nguyễn Anh Ngọc từ cửa hàng bán xe hơi ở đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, tp Hồ Chí Minh cho hay, họ phải đợi thông báo từ thị trường đó.

“Những dòng xe nào bị ảnh hưởng, nó sẽ có số VIN (vehicle identification number), số Code từ số nào đến số nào.

“Không phải ở thị trường Mỹ xe nào cũng bị. Cũng là Camry nhưng dùng cái pedal của nhà cung cấp khác thì có khả năng xe đó không nằm trong diện bị thu hồi. Nhà phân phối sẽ kiểm tra qua hệ thống mạng của họ.

Lời khuyên dành cho khách hàng mua xe Toyota nhập khẩu từ Mỹ bán tại Việt Nam ra sao? Theo ông Ngọc, hãy liên hệ với công ty bán xe cho mình.

“Đối với khách hàng mua xe nhập khẩu, nên quay lại nhà phân phối của mình để kiểm tra số VIN, số Code có trong danh sách bị thu hồi hay không. Nếu thu hồi họ phải có trách nhiệm thay thế cái pedal đó cho khách hàng đã mua xe.”

Hiện nay trong nước có trên 100 nhà nhập khẩu xe hơi, ông Ngọc nói, và trong một năm, liên quan đến một mác xe, mỗi công ty chỉ nhập cao nhất 10 xe là cùng

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài