Án tù cho bà Trần Khải Thanh Thủy

Image caption Ông Đỗ Bá Tân và bà Trần Khải Thanh Thủy bị xét xử với tội danh "cố ý gây thương tích"

Bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhân vật bất đồng chính kiến, vừa bị kết án tù ba năm rưỡi với tội danh "cố ý gây thương tích".

Phiên tòa hôm thứ Sáu 5/2/2010 diễn ra từ 8 giờ sáng tới chừng 6 giờ 30 chiều, với những lúc bầu không khí trở nên căng thẳng.

Hồi đầu tháng Mười 2009, tin tức và hình ảnh loan tải trên một số báo chí trong nước đã khiến cư dân mạng tại một số diễn đàn tiếng Việt lớn lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của vụ việc.

Tại phiên tòa, bà Thủy và chồng là ông Đỗ Bá Tân nói thay vì là những người gây sự thì họ đã bị chính các đối tượng được cho là nạn nhân hành hung.

Luật sư bào chữa đã trình trước tòa các tấm hình mà ông nói chúng cho thấy bà Thủy bị chảy máu đầu sau khi bị tấn công.

Luật sư bào chữa cho bà Thủy cho biết trước tòa, những người bị hại khai "không nhớ chi tiết những gì đã xảy ra, cứ theo hồ sơ điều tra mà đọc".

Các tấm hình gây tranh cãi và giấy tờ chứng thương của các bị hại cũng không được đưa vào xem xét trong hồ sơ, bất chấp yêu cầu từ phía luật sư biện hộ, luật sư Trần Vũ Hải nói.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ và một số phóng viên đã được phép theo dõi phiên xử từ màn hình ti-vi đặt ở phòng riêng.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, đã bị tù án nhiều tháng hồi năm 2007.

Bà tham gia phong trào dân chủ từ năm 2006, cổ súy việc đa nguyên đa đảng ở quốc gia vốn không chấp nhận việc cạnh tranh chính trị.

Brad Adams, giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch viết trong một tuyên bố: "Những kẻ tấn công bà, những người gửi đám côn đồ đó ra, và những nhân viên cảnh sát không chịu can thiệp đều cần phải được đem ra trước công lý."

Tin liên quan