Hoàng tử Andrew chúc Tết Việt Nam

Hoàng tử Andrew trao thư chúc Tết Việt Nam cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos.

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), hoàng tử Andrew của Anh Quốc đã trao thư chúc Tết Việt Nam cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

"Nhân dịp Năm mới âm lịch, tôi viết bức thư này xin được gửi tới Ngài thủ tướng và nhân dân Việt Nam lời chúc một năm mới thanh bình và thịnh vượng," công tước xứ York viết lời đầu thư.

Hoàng tử Andrew ghi nhận "năm nay sẽ là một năm đặc biệt quan trọng với Việt Nam, đánh dấu 1000 năm Hà Nội."

Những hiểu biết của ông về lịch sử văn hóa Việt Nam được cập nhật qua "những chuyến thăm thường xuyên và những liên hệ với người dân", như ông chia sẻ.

Ông cũng là Đại diện đặc biệt của Vương quốc Anh về Thương mại và Đầu tư.

Chúc Tết

Trong năm mới Canh Dần, hoàng tử Andrew "chúc Việt Nam thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay và Vương quốc Anh hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề mang tính cấp thiết toàn cầu".

Trong thư, ông cũng bày tỏ sự "vui mừng khi thấy rằng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn phát triển tốt đẹp bất chấp môi trường kinh tế quốc tế đầy khó khăn."

"Các doanh nghiệp Anh Quốc muốn phát triển mối quan hệ lâu dài, tin cậy và bền vững với Việt Nam."

"Tôi cũng rất vui khi thấy số lượng ngày càng đông thanh niên Việt Nam đến học tập tại các trường trung học và đại học của nước Anh."

"Mối liên hệ trong lĩnh vực giáo dục này giữa Anh và Việt Nam thể hiện một nền tảng vững chắc qua đó hai nước phát triển mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong những năm tiếp theo."

Hiện Vương quốc Anh xếp thứ ba trong danh sách các nước EU đầu tư vào Việt Nam, sau Pháp và Hà Lan, với 109 dự án, tổng vốn đăng ký lên đến 2,4 tỷ USD.

Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh quốc cũng xếp Việt Nam vào danh sách 17 thị trường ưu tiên của Anh.