Bất ổn ở Thái Lan là điềm may cho VN?

Biểu tình của người áo đỏ tại Bangkok
Image caption Doanh nhân nước ngoài quan ngại về tình hình Thái Lan, dù công việc kinh doanh vẫn bình thường.

Tình hình chính trị Thái Lan có thêm dấu hiệu bất ổn trước ngày tòa ra phán quyết về số tài sản hơn 70 tỷ baht của ông Thaksin Shinawatra.

26 Tháng Hai là ngày tòa Tối cao Thái Lan ra quyết định về số phận tài sản cá nhân của ông Thaksin, cựu thủ tướng Thái Lan, người bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Số tài sản hơn 2 tỷ USD, chủ yếu là cổ phiếu và bất động sản, đã bị phong tỏa từ đó đến nay.

Một số bình luận gia nói đến khả năng Tòa án thu hồi số tài sản này, với quan điểm cho rằng vị cựu thủ tướng có được qua lạm dụng chức quyền.

Những ngày này Thái Lan tràn ngập tin sẽ có biểu tình lớn, với người ủng hộ ông Thaksin, hay phe áo đỏ, lên kế hoạch kéo nhau về Bangkok bao vây khu nhà chính phủ, một khi tòa ra phán quyết bất lợi cho ông Thaksin.

Đối với các doanh nhân nước ngoài đang làm ăn tại Thái Lan, 26/2 là ngày không mấy dễ chịu. Họ lo ngại bất ổn chính trị tại Thái Lan sẽ có dịp bùng phát trở lại, và có khả năng kéo dài, làm ảnh hưởng đến kế hoạch làm ăn.

Có người dự đoán một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ chuyển vốn sang Việt Nam.

Một trong những người đó là ông Nandor von der Luehe, Chủ tịch Liên phòng Thương mại Nước ngoài tại Thái Lan. Trước câu hỏi, liệu có phải các bất ổn chính trị tại Thái Lan làm cho nước này trở nên kém cạnh tranh hơn các nước Asean khác hay không, doanh nhân người Thụy Sĩ nói, đúng vậy.

“Rất đáng tiếc đây là sự thật,” ông von der Luehe nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo tiếng Anh Bangkok Post ngày17/2. “Nếu theo dõi chúng ta sẽ thấy dòng tiền của đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam, mà không đến Thái Lan.”

“Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển khác với Thái Lan, và đó là lý do tại sao nước này nhận được khá nhiều tiền đầu tư thời gian vừa qua. Cạnh đó cần phải xem lại có cách nào đó để Thái Lan vẫn duy trì được tính cạnh tranh. Một trong nhưng việc có thể làm được để xoay chuyển tình thế là mở cửa lĩnh vực dịch vụ.”

Mở cửa thành công

Ông von der Luehe nói thêm, trong các thập niên trước Thái Lan đã khá thành công trong việc mở cửa khu vực chế tạo.

Image caption Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị đối phó với các vụ bất ổn.

“Tại khu vực này Thái Lan đã khá năng động và thu hút được được nhiều đầu tư nước ngoài. Lúc này cần chuyển nhanh đến khu vực dịch vụ,” doanh nhân người Thụy Sĩ với hơn 20 năm sống ở Thái Lan nói.

Theo ông von der Luehe cộng đồng doanh nhân nước ngoài hiện đang theo dõi tình hình Thái Lan một cách chặt chẽ. Tuy một số người có nhắc đến kế hoạch dọn sang nước khác, công việc kinh doanh xem ra vẫn bình thường.

“Doanh nhân Nhật nói rất có thể họ sẽ đi nơi khác. Tôi nghĩ không chỉ riêng người Nhật. Cộng đồng doanh nhân nước ngoài đang theo dõi sát tình hình Thái Lan. Cạnh đó tôi không cho rằng người ta sẽ dọn đi một cách dễ dàng.

Và ông quan ngại trong bối cảnh chính trị bất ổn, Thái Lan sẽ khó thu hút các khoản đầu tư mới.

“Vấn đề lớn nhất của Thái Lan hiện giờ là các khoản đầu tư mới, liệu chúng có đến Thái Lan hay không. Thái Lan cần có tính cạnh tranh. Chuyện nhà đầu tư nước ngoài chọn nước nào để bỏ tiền vô giống như một cuộc thi hoa hậu vậy.

“Chúng tôi chỉ bỏ tiền vào nơi mà chúng tôi tin chắc sẽ có lời nhất, nơi đồng vốn của mình được an toàn nhất.”

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan