Luật pháp Mỹ

Hồ Quang Phương nói anh sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ
Image caption Hồ Quang Phương nói anh sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ.

Công tố viện hạt Santa Clara, bang California Hoa Kỳ loan báo hủy cáo trạng đối với sinh viên du học Hồ Quang Phương trong vụ va chạm với cảnh sát năm ngoái.

Tháng 10 năm 2009 sinh viên từ thành phố Hồ Chí Minh hiện đang du học tại trường Đại học San Jose bị cáo buộc chống người thi hành công vụ và mang theo vũ khí.

Trong lúc tranh luận với bạn cùng phòng, Phương có chỉa con dao ăn về phía bạn và nói đại ý nếu ở Việt Nam là ‘mày bị cái này rồi đấy’. Người bạn sau đó gọi cảnh sát.

Theo đoạn video quay từ điện thoại cầm tay, về sau đăng trên báo San Jose Mercury, bốn cảnh sát viên tới, bên cạnh dùng dùi cui đánh Phương, họ còn dùng súng Taser để chế ngự sự chống cự của anh.

Tuy nhiên cảnh sát cáo buộc Phương không tuân theo mệnh lệnh, đã vậy lại còn đá họ liên tục. Cảnh sát nói họ buộc phải đẩy anh ra lối đi, và tìm cách còng tay anh.

Hiện nay Phương đang đệ đơn kiện tòa địa phương về chuyện cảnh sát dùng vũ lực quá mức đối với anh.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC sau khi Tòa loan báo quyết định hủy bỏ cáo trạng, Hồ Quang Phương nói anh sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ, và luật pháp tại Mỹ “là dành cho mọi người”.

Hồ Quang Phương: Mọi người nghĩ rằng em là người hạnh phúc nhất thế giới nhưng mẹ em mới là người hạnh phúc nhất. Vì mẹ lo cho em.

BBC: Kết quả chính thức Công Tố viện thông báo cho bạn là như thế nào?

Hồ Quang Phương: Không có đủ bằng chứng xác thực để kết tội Hồ Quang Phương.

Buổi sáng luật sư họp với bên biện lý cuộc của thành phố, họ muốn kéo dài thời gian điều tra để tìm thêm bằng chứng, tuy nhiên luật sư thuyết phục điều tra cũng không tìm ra thêm bằng chứng mới, và bằng chứng đó cũng không đủ để kết tội. Sau bốn tháng lo âu, đến nay em mới cảm thấy nhẹ nhõm.

BBC: Trước đó bạn sống trong tâm trạng như thế nào?

Hồ Quang Phương: Lo lắng anh ạ. Biết là mình vô tội, nhưng mình chẳng là ai cả, mình cứ nói nhiều nhưng cũng không thể bịt miệng hết tất cả mọi người được. Cho nên phải chờ cái quyết định mang tính pháp lý của tòa án. Bây giờ mới trở lại là người trong sạch được. Tuy nhiên trước câu hỏi của nhà báo dành cho người phát ngôn của biện lý của thành phố, rằng liệu Hồ Quang Phương có vô tội hay không, ông này nói, chỉ không đủ bằng chứng để kết tội, chứ không có nghĩa là anh ta vô tội.

BBC: Bạn có cảm nghĩ ra sao về công lý ở nước Mỹ trước loan báo của tòa?

Hồ Quang Phương: Công lý ở nước Mỹ là cho mọi người. Và những thay đổi tích cực ở nước Mỹ diễn ra rất là nhanh. Như là cảnh sát San Jose đang thông qua quyết định những người thi hành công vụ phải có camera ở trên người, cái đó rất là tốt vì cái thiện ý của họ đối với cộng đồng. Họ muốn lấy lại niềm tin của họ với cộng đồng. Điều này em thấy nó thay đổi quá nhanh, chỉ trong vòng mấy tháng thôi.

BBC: Trong bốn tháng qua để đến ngày này, bạn sống ra sao? Có lo âu, phiền muộn, hay mọi sự bình thường?

Hồ Quang Phương: Lo lắng thì cũng có. Nhưng cạnh đó mình phải giữ sức khỏe cho bản thân, vì em tới đây để học. Cạnh đó em có suy nghĩ trong đầu là mùa tới, học kỳ tới không biết mình có còn ở đây hay không. Nó là động lực để mình học tốt hơn. Tại vì mình không biết có tiếp tục học thêm nữa hay không cho nên mình lại cố gắng hết sức để học.

BBC: Dự định học hành trong tương lai của Phương tại nước Mỹ ra sao?

Hồ Quang Phương: Tháng Sáu năm sau em dự định sẽ tốt nghiệp hai bằng là toán tin và tài chính. Em dự định sẽ học thêm, có thể là thạc sĩ về toán kinh tế tài chính.

BBC: Bây giờ San Jose đã trở thành một nơi bình yên cho bạn, hay bạn muốn bỏ đi và cư trú ở nơi khác?

Hồ Quang Phương: Bất cứ nơi nào trên nước Mỹ cũng luôn chào đón tất cả mọi người, mọi màu da mọi sắc tộc. Đó là một cái điều gì không may mắn xảy ra đối với em và nó đã trôi qua.

BBC: Thế còn chuyện bạn đệ đơn kiện cảnh sát có hành vi bạo lực đối với bạn, liệu vụ kiện đó có tiến hành hay không?

Hồ Quang Phương: Đang nộp đơn kiện, thưa anh. Luật sư nói là đã nộp đơn lên tòa của hạt Santa Clara, và nếu họ không trả lời mình trong 45 ngày, mình sẽ nộp đơn lên tòa cao hơn.

Tin liên quan