Hủy cáo trạng với Hồ Quang Phương

Sinh viên Hồ Quang Phương
Image caption Hồ Quang Phương nói bị cảnh sát đánh đập như 'thú vật'

Công tố viện Hạt Santa Clara, bang California, Mỹ, hủy cáo trạng đối với sinh viên Việt Nam Hồ Quang Phương sau nhiều tháng điều tra.

Sinh viên 21 tuổi này bị cáo buộc đã cưỡng lại người thi hành công vụ và tàng trữ vũ khí trong vụ bắt giữ gây chấn động cộng đồng liên quan cảnh sát thành phố San Jose.

Tuy nhiên hiện còn chưa rõ liệu các cảnh sát viên bị ghi hình đã sử dụng bạo lực đối với sinh viên này trong vụ bắt giữ có bị truy tố hay không.

Thông cáo của cơ quan công tố Santa Clara cho biết: "Sau một quá trình nghiên cứu các bằng chứng một cách kỹ lưỡng và cẩn thận, chúng tôi kết luận rằng bồi thẩm đoàn chắc sẽ không buộc tội ông Hồ Quang Phương" - và quyết định hủy cáo trạng.

Văn phòng cơ quan này từ chối cho biết thêm chi tiết.

Về phần mình, sinh viên Phương, người vẫn đang trong quá trình kiện cảnh sát tội hành hung, được báo Mercury News trích lời nói anh vẫn còn tức giận và tổn thương. Anh cũng nói rằng đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi cáo trạng đối với mình được hủy bỏ.

Báo này dẫn lời Hồ Quang Phương nói: "Nay tôi đã có thể tập trung vào việc học tập. Tôi là một người tự do trong một đất nước tự do".

Phương nói điều duy nhất anh cảm thấy mình làm sai là để mẹ anh lo lắng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC ngay sau khi cáo trạng được hủy bỏ, Phương nói anh hoàn toàn tin vào công lý tại nước Mỹ.

"Công lý ở nước Mỹ là cho mọi người. Và những thay đổi tích cực ở nước Mỹ diễn ra rất là nhanh.

"Như là cảnh sát San Jose đang thông qua quyết định những người thi hành công vụ phải có camera ở trên người, cái đó rất là tốt vì cái thiện ý của họ đối với cộng đồng.

"Họ muốn lấy lại niềm tin của họ với cộng đồng. Điều này em thấy nó thay đổi quá nhanh, chỉ trong vòng mấy tháng thôi."

Đánh đập

Thế nhưng sinh viên này cũng cho rằng các cảnh sát viên đã tham gia bắt giữ anh phải bị truy tố hình sự.

Hồ Quang Phương, sinh viên khoa toán tại San Jose State University, California, nói đã bị cảnh sát đánh đập như "thú vật" hôm 03/09 sau khi có cãi vã với bạn ở cùng phòng ký túc xá.

Sở cảnh sát San Jose đã đình chỉ công tác bốn nhân viên liên quan vụ này và mở điều tra cáo buộc làm trái.

Luật sư của Phương đã công bố đoạn phim quay bằng điện thoại di động ghi hình cảnh sát cưỡng chế anh, trong đó một cảnh sát viên đã dùng dùi cui đánh Hồ Quang Phương hơn 10 lần, lần cuối khi sinh viên này đã bị còng tay, còn một người khác thì dùng súng điện Taser kiềm chế Phương.

Đoạn phim khi tung ra đã gây dư luận trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang California, một trong những nơi đông người gốc Việt nhất nước Mỹ.

Phương nói anh đã nộp đơn kiện cảnh sát dùng vũ lực quá mức.

"Luật sư của em cho biết là đã nộp đơn lên tòa của hạt Santa Clara, và nếu họ không trả lời mình trong 45 ngày, mình sẽ nộp đơn lên tòa cao hơn."

Về dự định trong tương lai, Phương cho hay anh sẽ học tiếp thạc sĩ tại nước Mỹ.

"Tháng Sáu năm sau em sẽ tốt nghiệp hai bằng là toán tin và tài chính. Em dự định sẽ học thêm, có thể là thạc sĩ về toán kinh tế tài chính.

Và câu chuyện gây chấn động cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, theo Phương, nay đã trở thành quá khứ.

"Bất cứ nơi nào trên nước Mỹ cũng luôn chào đón tất cả mọi người, mọi màu da mọi sắc tộc. Đó là một cái điều gì không may mắn xảy ra đối với em và nó đã trôi qua."

Tin liên quan