Lại bắt được hổ đông lạnh

Xác hổ đông lạnh vừa phát hiện
Image caption Tình trạng buôn lậu động vật quí hiếm vẫn đang tiếp diễn.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lại vừa phát hiện ra một con hổ đông lạnh nặng gần 100 kg và một con báo đen 30 kg đang trên đường được chở đi tiêu thụ.

Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra xe ôtô của một người tên Lê Hồng Hiệu, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và "phát hiện trên xe một khối lượng lớn xương động vật hoang dã quý hiếm".

"Tiếp tục khám xét và kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một con hổ có trọng lượng 96 kg, một con báo đen có trọng lượng 27 kg đã chết không nội tạng đang giấu trong thùng đá."

Ông Hiệu khai với cơ quan điều tra rằng số động vật rừng quý hiếm này là của một người ở huyện Sê Pôn, tỉnh Savanaket (CHDCND Lào) thuê chở ra Quảng Bình để giao cho người thiêu thụ.

Hồi tháng 04/2008, Cục Cảnh sát môi trường thuộc Bộ Công an đã bắt giữ hai trường hợp hổ đông lạnh trong tủ bảo ôn, tổng cộng trên 600kg.

Tháng 09/2007, cơ quan công an cũng phá một ổ nấu cao hổ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện vật tịch thu gồm có hai con hổ đang bị xẻ thịt, hai bộ da hổ, bốn ngà voi và một số xương thịt động vật quý hiếm khác.

Sau đó vào tháng 01/2008, Cảnh sát Môi trường Hà Nội cũng bắt giữ hai người đang vận chuyển trái phép hai con hổ còn sống và một lượng lớn chân, tay gấu, sừng bò tót, hươu, nai...

Hổ là một trong các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao. Các tổ chức môi trường cảnh báo nay trong thiên nhiên chỉ còn khoảng 7.000 con hổ.

Số lượng hổ ở Việt Nam chỉ còn chưa đầy 100, nhiều khoa học gia ước tính có thể con số là 50-80 con.

Tin liên quan