Tư lệnh quốc phòng Asean nhóm họp

Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng Asean 7
Image caption Khối Asean đang muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Hội nghị Không chính thức Tư lệnh Quốc phòng các nước Asean lần 7 (ACDFIM-7) vừa khai mạc tại Hà Nội để thảo luận hợp tác quốc phòng trong khối.

Tại hội nghị, kéo dài tới 27/03, có mặt đại diện c̉a quân đội tất cả 10 quốc gia Asean.

Chủ đề của hội nghị lần này là "Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa quân đội các nước Asean, đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống".

Trong tham luận của mình, Thượng tướng Nguyễn Khắc Nghiên, Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, chỉ ra các thách thức an ninh phi truyền thống và xuyên quốc gia như "nguy cơ khủng bố từ các nhóm cực đoan khu vực cấu kết với các phần tử khủng bố quốc tế, thiên tai, bệnh dịch, tác động của biến đổi khí hậu, thách thức trong đảm bảo an ninh đường biển, bên cạnh đó là vấn đề an ninh lương thực và an ninh năng lượng".

Ông Nghiên nói: "Những đe dọa đó không còn là vấn đề của một quốc gia dân tộc vì không một quốc gia nào đơn phương giải quyết được. Chúng ta chỉ có thể đối phó hiệu quả bằng sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với nhau."

Ông thượng tướng cũng khẳng định quân đội Việt Nam "coi trọng và tiếp tục tham gia tích cực vào hợp tác khu vực". Quân đội Việt Nam đã tham gia với quân đội một số nước khu vực trong các hoạt động như tuần tra chung, hoạt động cứu trợ, giảm nhẹ thiên tai vv...

Trước hội nghị ACDFIM-7, hôm 23/03 Việt Nam cũng đã chủ trì Hội nghị Không chính thức những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước Asean.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hợp tác quốc phòng trong khối mới chỉ dừng lại ở các hoạt động không mang tính nhạy cảm.

Tiến sỹ Ian Storey, chủ biên tạp chí Đông Nam Á Đương đại ( Contemporary Southeast Asia) thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) đặt tại Singapore, nhận xét: "Cuộc họp chắc sẽ chỉ bàn về các chủ đề ít nhạy cảm như hỗ trợ nhân đạo hay cứu trợ thiên tai, đương đầu với các đe dọa xuyên quốc gia như cướp biển, nạn khủng bố hay nỗ lực gìn giữ hòa bình".

"Nhưng cũng có khả năng các tư lệnh quốc phòng sẽ chia sẻ quan điểm về các chủ đề an ninh khu vực như những diễn biến mới nhất tại Biển Đông chẳng hạn."

Asean và Trung Quốc

Theo ông Storey, các nước Asean đang rất cẩn trọng để không gây ấn tượng rằng khối này "cấu kết với nhau để đối đầu Trung Quốc".

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo Quân đội Nhân dân, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh rằng "cần tránh nhầm lẫn hợp tác quốc phòng - an ninh Asean với hợp tác quân sự".

Ông Vịnh khẳng định: "Quan hệ hợp tác này không đi đến liên minh, liên kết hoặc hợp tác để tăng cường sức mạnh quân sự".

Sự cẩn trọng của Asean, theo ông Storey, có thể dẫn tới việc Việt Nam sẽ gặp khó trong việc đưa các vấn đề an ninh quan trọng sát sườn, như vấn đề Biển Đông ra bàn hội nghị.

Ông đánh giá: "Các nước Asean không muốn bị hiểu là ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông".

"Dĩ nhiên, với tư cách chủ nhà, Việt Nam sẽ muốn đề cập đến chủ đề này. Nhưng các nước Asean sẽ vẫn chủ trương giữ nguyên hiện trạng để tìm cách giải quyết hòa bình."

Ông nói với BBC: "Thực sự thì rất khó có đồng thuận về Biển Đông, vì không chỉ Việt Nam, Trung Quốc mà một số nước Asean khác cũng đòi chủ quyền tại đây."

Tiến sỹ Storey kết luận: "Vậy cho nên tôi nghĩ cũng như các hội nghị khu vực khác, các đại biểu sẽ lại ch̉i bàn luận những vấn đề ít tế nhị".

Việt Nam đã một vài lần tìm cách mang chủ đề Biển Đông ra thảo luận khu vực.

Tuy nhiên dưới áp lực của Trung Quốc, nỗ lực đó đã bất thành ở Hội nghị Thượng đỉnh Asean tại Hua Hin, Thái Lan, tháng 10/2009.

Khi tới tham dự Hội ngḥị hẹp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Asean tháng 11/2009 cũng tại Thái Lan, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho hay muốn thảo luận về chủ đề này. Thế nhưng sau đó, không có tin tức gì về bất cứ một kết quả nào.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean lần thứ 4, theo lịch trình, sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 5 tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài