Khai trương lãnh sự quán tại Houston

Hình ảnh lễ khai trương tòa tổng lãnh sự
Image caption Lễ khai trương lãnh sự quán diễn ra cuối tuần trước

Chính phủ Việt Nam vừa khai trương lãnh sự quán tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, trong khi người gốc Việt tổ chức biểu tình bên ngoài.

Lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston diễn ra hôm thứ Năm 25/03, sau quá trình chuẩn bị kéo dài nhiều tháng.

Về phía Việt Nam có mặt Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng và tân Tổng lãnh sự Lê Dũng, người từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin-Báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đại diện phía Mỹ là bà Betty McCutchan, quan chức tại Texas của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tuy nhiên bên ngoài nơi đặt tòa tổng lãnh sự, một đám đông hàng trăm người Mỹ gốc Việt đã tổ chức biểu tình phản đối từ buổi sáng.

Báo chí của cộng đồng người gốc Việt nói cao điểm lúc 11:00-12:00 hôm thứ Năm, con số người tham gia có thể đến cả ngàn người. Tuy nhiên, các báo cũng nói người biểu tình "không chắc lúc đó có diễn ra lễ khai trương tòa tổng lãnh sự hay không" vì thông tin về buổi lễ được phía Việt Nam giữ kín.

Tiểu bang Texas, đặc biệt thành phố Houston, là nơi có đông người gốc Việt theo xu hướng chống Cộng. Một phần cũng vì phản đối của cộng đồng này, mà việc khai trương tòa tổng lãnh sự tới nay mới được thực hiện cho dù tân tổng lãnh sự đã sang nhậm chức từ giữa năm ngoái.

Việc khai trương cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Texas được báo Việt Nam ca ngợi là sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ làm ăn giữa Việt Nam và tiểu bang Texas.

Nhân buổi lễ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã giới thiệu về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Image caption Người biểu tình tập trung từ buổi sáng

Việt Nam hy vọng thu hút đầu tư nhiều từ Texas vào các ngành nông nghiệp và công nghiệp ở trong nước.

Năm 2010 là năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn được trích lời nói tình hình hiện tại "đòi hỏi chúng ta có thêm các cơ quan lãnh sự để giúp thúc đẩy quan hệ hai nước một cách rộng rãi".

Năm ngoái, Mỹ đã vượt lên đứng đầu danh sách các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Houston với dân số trên 2 triệu là thành phố lớn thứ tư nước Mỹ, chỉ sau New York, Los Angles, và Chicago. Cả tiểu bang Texas có khoảng 450.000 người gốc Việt.

Cuối năm 2009, một luật sư gốc Việt là ông Hoàng Duy Hùng (Al Hoang) đã trúng cử vào chức nghị viên Hội đồng thành phố Houston.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài