Việt-Mỹ ký thỏa thuận hạt nhân

Một nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh họa)

Việt Nam và Hoa Kỳ vừa ký thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân, có thể dẫn tới việc Mỹ giúp xây nhà máy điện nguyên tử trong tương lai.

B̉an ghi nhớ ký hôm thứ Ba 30/03 đề cập tới các vấn đề như an toàn hạt nhân và sử dụng hạt nhân vì mục đích dân sự, được đánh giá là "cơ sở để tiến tới một cuộc đàm phán cấp Chính phủ về sử dụng hạt nhân cho mục đích hòa bình".

Nó sẽ mở đường cho các công ty hàng đầu Hoa Kỳ như Westinghouse và General Electric tham gia vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân ở Việt Nam, mà cho tới nay mới chỉ có một số các doanh nghiệp nước ngoài đặt chân.

Tuy nhiên quá trình đàm phán có thể kéo dài tới nửa năm trước khi các công ty Mỹ có thể bước vào thị trường này.

Tháng tới, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về an toàn hạt nhân do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì tại Washington.

Nhân dịp này, ông Dũng cũng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Lê Đình Tiến phát biểu trong lễ ký thỏa thuận: "“Là một nước đi sau trong lĩnh vực hạt nhân, chúng tôi coi trọng và sẵn sàng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và vì lợi ích của cả hai bên."

Nhu cầu năng lượng của Việt Nam ước tính tăng 16% mỗi năm từ nay tới 2015, đòi hỏi thêm nhiều nguồn năng lượng mới.

Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân với Nga, Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ và Argentina.

Tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Việt Nam thông qua dự án xây hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận.

Trong chuyến thăm Nga cuối năm của Thủ tướng Dũng, Nga và Việt Nam đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy thứ nhất, bắt đầu từ 2014 vào bắt đầu hoạt động năm 2020.

Nay với thỏa thuận mới ký và đàm phán sắp tới, Mỹ sẽ có thể tham gia tích cực hơn trong tất cả các khía cạnh của năng lượng hạt nhân dân sự ở Việt Nam như phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác về đào tạo, quản lý chất thải phóng xạ và xây dựng các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ trong tương lai.

Tin liên quan