Việt Nam muốn gia tăng đầu tư ở Miến Điện

Image caption Hội chợ Thương mại Việt Nam - Miến Điện tổ chức ở Rangoon năm 2009

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Miến Điện từ ngày 2 đến 4 tháng Tư.

Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày trước khi Việt Nam đăng cai hội nghị thượng đỉnh của Asean tại Hà Nội. Tại đây, vấn đề Miến Điện dự kiến sẽ lại được quốc tế quan tâm.

Nhưng trong mắt Việt Nam, Miến Điện dường như đang là điểm đầu tư thuận lợi.

Truyền thông nhà nước cho biết chuyến thăm nhằm "tạo bước đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư".

Bà Tin Swe, trưởng ban tiếng Miến điện của BBC Thế giới vụ, giải thích về mối quan hệ giữa Việt Nam và Miến Điện hiện nay:

Tin Swe: Việt Nam sẽ đăng cai cuộc họp của Asean. Cuộc họp này rất quan trọng cho Miến Điện. Miến Điện vừa công bố luật bầu cử. Cộng đồng quốc tế và Asean rất quan tâm cuộc bầu cử, với hy vọng một khi có một chính phủ bán dân sự được thành lập, họ có thể thuyết phục quân đội cải tổ chính trị. Ai nấy đều nói đây là sự kiện tiến bộ.

Nhưng giờ đây, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã rút ra khỏi sự kiện này. Điều này đặt cộng đồng quốc tế và Asean vào thế khó xử. Việt Nam sẽ giải thích như thế nào với truyền thông quốc tế về vấn đề Miến Điện, khi mà chính sách giao thiệp đã hoàn toàn thất bại?

BBC:Nhưng lâu nay, Việt Nam vẫn im lặng về vấn đề Miến Điện. Bà thấy chính sách của Việt Nam là như thế nào?

Chúng ta biết rằng trong Asean vẫn có hai dạng thành viên. Một là Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesa – những nước sáng lập – vốn kêu gọi hãy nói chuyện với những nước chuyên chế. Nhờ đề nghị của Thái Lan mà Miến Điện gia nhập Asean. Những nước còn lại, được gọi là phi dân chủ, như Việt Nam, Lào, Campuchia, thì ngầm ủng hộ Miến Điện và nhận được sự bảo vệ của các nước sáng lập Asean.

Việt Nam, giống như đa số các nước trong ASEAN, thấy Miến Điện là nước giàu tài nguyên và muốn đầu tư tại đó. Những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều đầu tư tại Miến Điện. Miến Điện cũng khôn ngoan. Họ biết không thể nhận tiền hay tài trợ từ phương Tây, nhưng lại được tiền từ Trung Quốc, và hỗ trợ quân sự của Nga. Nay, Miến Điện cũng có quan hệ nồng ấm với Sri Lanka. Tóm lại, Miến Điện hiện nay có quan hệ rất tốt với những nước có thể bị xem là khá độc đoán và hồ sơ nhân quyền kém cỏi. Tôi nghĩ rằng cho dù cộng đồng quốc tế đang bày tỏ lo ngại, thì sau cuộc bầu cử họ cũng sẽ công nhận chính phủ mới, và mọi sự lại tiếp diễn như chẳng có gì xảy ra.

Tôi nghĩ một lý do nữa còn vì Trung Quốc có quyền lợi chiến lược tại Miến Điện. Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào đó. Căn cứ hải quân của Trung Quốc tại Miến Điện là lo ngại thực sự cho Ấn Độ. Quan hệ của Miến Điện với Bắc Hàn cũng khiến chính quyền Mỹ thay đổi thái độ với Miến Điện.

BBC:Nhìn về lâu dài, Miến Điện muốn gì từ quan hệ với Việt Nam?

Việt Nam nhìn thấy tiềm năng kinh tế của Miến Điện. Ngoài ra, cả hai nước đều có hồ sơ nhân quyền kém cỏi. Việt Nam cũng đang phát triển kinh tế tốt, đã nhận được tài trợ của Ngân hàng Thế giới, ADB và các nước phương Tây. Nếu Miến Điện có quan hệ thân thiện với Việt Nam, thì có khi một ngày kia, họ có thể thuyết phục Ngân hàng Thế giới, ADB xem lại chính sách với Miến Điện. Đây là tham vọng lâu dài của Miến Điện.

Tin liên quan