Hội nghị Asean khai mạc

Cuộc họp của các nước Đông Nam Á mở màn giữa lúc có lo ngại về bất ổn tại Thái Lan và về kế hoạch bầu cử ở Miến Điện.

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva buộc phải hủy chuyến đi tới Hà Nội sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ tăng cao tại thủ đô Bangkok.

Giới quan sát phương Tây cũng chú ý đến việc các thành viên Asean sẽ nói gì với đại diện của Miến Điện, vốn đang chịu trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu.

Tuy vậy, nước chủ nhà Việt Nam nhấn mạnh hội nghị Asean 16 có "nhiệm vụ quan trọng là đề ra phương hướng và các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tiến trình liên kết ASEAN và tăng cường sức mạnh của ASEAN trong việc xử lý có hiệu quả các vấn đề đặt ra ở khu vực cũng như những thách thức toàn cầu".

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Ông nói: "Việt Nam là một bộ phận không tách rời của đại gia đình ASEAN và luôn chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh."

Thủ tướng Việt Nam cam kết: " Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình, phối hợp cùng các nước thành viên để đạt được những kết quả cụ thể trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như xử lý thỏa đáng những vấn đề mới nảy sinh."

Theo AFP, các vấn đề kinh tế sẽ vẫn là trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo.

Tin liên quan