Lãnh đạo Asean nhóm họp tại Hà Nội

Cuộc họp của các nước Đông Nam Á mở màn giữa lúc có lo ngại về bất ổn tại Thái Lan và về kế hoạch bầu cử ở Miến Điện.

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva buộc phải hủy chuyến đi tới Hà Nội sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ tăng cao tại thủ đô Bangkok.

Giới quan sát phương Tây cũng chú ý đến việc các thành viên Asean sẽ nói gì với đại diện của Miến Điện, vốn đang chịu trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu.

Tuy vậy, nước chủ nhà Việt Nam nhấn mạnh hội nghị Asean 16 có "nhiệm vụ quan trọng là đề ra phương hướng và các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tiến trình liên kết Asean và tăng cường sức mạnh của Asean trong việc xử lý có hiệu quả các vấn đề đặt ra ở khu vực cũng như những thách thức toàn cầu".

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc tới mục tiêu hình thành Cộng đồng Asean vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương Asean.

Ông nói: "Việt Nam là một bộ phận không tách rời của đại gia đình Asean và luôn chủ trương tham gia hợp tác Asean với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một Asean liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh."

Thủ tướng Việt Nam cam kết: " Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Asean 2010, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình, phối hợp cùng các nước thành viên để đạt được những kết quả cụ thể trong tiến trình xây dựng Cộng đồng Asean cũng như xử lý thỏa đáng những vấn đề mới nảy sinh."

Theo AFP, các vấn đề kinh tế sẽ vẫn là trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo nửa tiếng đồng hồ hôm thứ Năm để bàn về Biển Đông.

Việt Nam và Philippines là hai nước có quan tâm lớn nhất trong tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biển này.

Cách tiếp cận mềm

Chủ đề Miến Điện, như từ trước tới nay, vẫn gây chia rẽ trong khối.

Một số quốc gia tỏ ra cương quyết trong đòi hỏi cải thiện nhân quyền Miến Điện, các quốc gia khác lại mềm mỏng hơn và thiên về đối thoại, hợp tác, khuyến khích.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói tại hội nghị Asean: "Tôi nghĩ Miến Điện biết là cả thế giới đang theo dõi họ."

"Thế nhưng, để quyết định theo con đường dân chủ là bước đi khổng lồ của Miến Điện và chúng tôi vui mừng là họ đã làm như vậy. Chúng ta cần tiếp tục khuyến khích họ."

Trong khi đó nước chủ nhà Việt Nam thiên về chủ trương "không can thiệp".

Trong dự thảo Tuyên bố của nước chủ tịch Asean sẽ được đưa ra thứ Sáu, vào cuối cuộc họp, nhưng hãng tin Nhật Bản Kyodo đã có được, về cuộc bầu cử Miến Điện chỉ thấy viết: "Chúng tôi chân thành hy vọng Miến Điện sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử tự do, công bằng và bao gồm mọi phe phái".

Không thấy nhắc gì tới lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi cũng như đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ của bà, vốn đã tẩy chay cuộc bầu cử.

Hôm thứ Tư, hơn 100 dân biểu Asean kêu gọi trừng phạt, thậm chí khai trừ Miến Điện ra khỏi khối nếu nước này không cải thiện dân chủ.

Điều này không thấy nói đến trong dự thảo tuyên bố của Việt Nam.

Tin liên quan