Hội nghị quốc tế về cúm influenza ở Hà Nội

Đeo khẩu trang phòng bệnh ở sân bay
Image caption Việt Nam được cho là chống cúm thành công

Một hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng về cúm influenza họp trong ba ngày từ 19/04-21/04 ở Hà Nội nhằm đánh giá thực trạng và tìm hướng đi cho cuộc chiến chống cúm avian toàn cầu.

Theo kế hoạch, hội nghị lần này có sự tham gia của 150 đoàn gồm trên 700 đại biểu từ gần 80 quốc gia. Tuy nhiên, khoảng 100 đại biểu châu Âu không đến được vì các tuyến hàng không bị ngừng trệ do tro núi lửa.

Cúm avian xuất hiện lần đầu tại Á châu năm 2003 và tới nay đã có 491 người mắc bệnh, 290 người chết.

Đài BBC đã nói chuyện với bác sỹ Jean-Marc Olivé, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Việt Nam, về hội nghị lần này.

BS Olivé: Đây là lần thứ bảy hội nghị bộ trưởng về cúm được tổ chức, lần trước là tại Ai Cập. Hội nghị lần này quan trọng ở chỗ các nguồn tài chính cho công cuộc chống cúm avian toàn cầu tới nay đã hết hạn nên các đại biểu sẽ phải thuyết phục các chính quyền và các đối tác tiếp tục cam kết cả chính trị lẫn tài chính của mình cho việc chống cúm.

Virus cúm thực tế vẫn còn đó và bệnh dịch vẫn có thể quay lại, bùng lên, hoặc các loại cúm mới có thể xuất hiện, cho nên toàn thế giới không thể lơi là cảnh giác.

BBC: Một số đại biểu không thể tới Hà Nội vì tình trạng thời tiết châu Âu, điều này có ảnh hưởng tới kết quả cuộc họp hay không?

BS Olivé: Tôi nghĩ không có ảnh hưởng nhiều lắm vì họ vẫn có thể tham gia qua màn hình viễn liên.

BBC: Hội nghị lần này có đặt ra các mục tiêu cụ thể, thí dụ như tìm kiếm khoản cam kết tài chính là bao nhiêu tiền... hay không, thưa ông?

BS Olivé: Không, hội nghị tập trung đặt nền móng cho các hoạt động sắp tới. Cam kết tài chính, theo tôi sẽ phải được tiếp tục thảo luận và thương lượng giữa các quốc gia và các nhà tài trợ. Nhưng đó là bước tiếp theo.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất ở hội nghị lần này là các tổ chức quốc tế như LHQ, hay WHO... thúc đẩy được ý tưởng One Health (Một sự chăm sóc sức khỏe cho người dân toàn cầu) để có được sự phối hợp và liên kết giữa các cơ quan khác nhau trong quá trình chống cúm.

Thông điệp quan trọng của hội nghị phải là: tuy cúm avian không còn là nạn dịch khẩn cấp, nguy cơ của nó vẫn còn đó và thế giới phải được chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ thách thức khẩn cấp nào.

BBC: Chúng tôi vẫn muốn hỏi ông về cam kết tài chính cho công cuộc chống cúm. Thế giới chúng ta cần bao nhiều tiền để đối phó với các thách thức tiềm tàng như ông nói?

BS Olivé: Cho tới cuối năm 2010, cam kết cho việc chống cúm là 3,9 tỷ đôla, trong đó 2,7 tỷ đã được giải ngân. Đó là mức độ của nhu cầu tài chính.

Các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á châu là các nhà cung cấp tài chính lớn. Sở dĩ như vậy là vì thú y và chăn nuôi là các lĩnh vực quan trọng trong kinh tế nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, cam kết tài chính lớn có thể sẽ không còn tiếp tục được, nên thế giới cần tập trung tiền và lực cho các quốc gia có nhu cầu lớn nhất, những nước vẫn còn xuất hiện các trường hợp nhiễm cúm H5N1, như Việt Nam, hay Ai Cập chẳng hạn.

BBC: Thế nhưng cúm gia cầm xem ra không có vẻ nguy hiểm như người ta từng nghĩ...

BS Olivé: Khó có thể nói như vậy, tôi xin nhắc là tỷ lệ tử vong trong con người khi bị nhiễm cúm H5N1 là tới 50%, tức là rất cao. Đây là bệnh dịch nguy hiểm. Và nguy cơ vẫn còn đó, vì chúng ta không loại trừ được hết virus cúm trong môi trường.

BBC: Các lĩnh vực cần tập trung trong việc chống cúm toàn cầu là gì, thưa ông?

BS Olivé: Điều đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh là sự chuẩn bị sẵn sàng của các quốc gia, của mọi người dân. Chúng ta cần nhớ: đang có nguy cơ, nhưng nguy cơ như thế nào thì không lường trước được.

Bởi vậy chúng ta cần cảnh giác, tăng cường trao đổi thông tin, cải thiện hệ thống giám sát không những trong gia cầm mà còn trong nghiên cứu, phân tích, xét nghiệm và trong cộng đồng để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh dịch.

Việt Nam khá thành công trong việc phòng chống dịch cúm avian, con số trường hợp nhiễm bệnh giảm, dịch trong gia cầm được chặn đứng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng vẫn còn mầm mống bệnh và nay là lúc chúng ta cần chú trọng trao đổi thông tin, cùng hợp tác chống bệnh.

Tin liên quan