Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Trung Quốc

Đại tướng Phùng Quang Thanh
Image caption Chuyến thăm Trung Quốc của Đại tướng Phùng Quang Thanh kéo dài một tuần

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, hiện đang ở Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức kéo dài một tuần từ 21/04-28/04.

Mục đích chuyến thăm được nói là để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quân đội hai nước.

Báo chí hai bên không đăng tải nhiều tin tức về chuyến đi này.

Báo Quân đội Nhân dân cho hay tháp tùng Tướng Thanh là đoàn đại biểu cấp cao bao gồm "đại diện một số cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3; Bộ tư lệnh Hải quân, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Quân chủng Phòng không-Không quân..."

Đoàn Việt Nam đã có hội đàm với Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Trung Quốc, đứng đầu là Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt.

Sau cuộc tiếp xúc hôm thứ Năm, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc nói Bắc Kinh cam kết phát triển quan hệ với Việt Nam.

Ông Lương được Tân Hoa Xã trích lời nói hợp tác quân sự - quốc phòng là một trong các yếu tố nền tảng cho quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung.

Bộ trưởng Lương Quang Liệt kêu gọi hai bên thúc đẩy quan hệ "lâu dài và bền vững", "tăng đối thoại và củng cố lòng tin vì lợi ích của hai dân tộc".

Tờ China Daily của Trung Quốc trích lời Đại tướng Phùng Quang Thanh nói đối với Việt Nam, "quan hệ Việt-Trung là quan hệ song phương quan trọng nhất".

Quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Thanh diễn ra trong bối cảnh hai bên đang kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc 2010.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bộ trưởng Việt Nam sẽ tiếp xúc Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu.

Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam cũng sẽ đi thăm một số đơn vị, cơ sở đào tạo thuộc Bộ Quốc phòng và một số trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của Trung Quốc.

Báo Quân đội Nhân dân cho hay chuyến đi của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh là cơ hội để hai bên "cùng nhau bàn bạc các giải pháp về quản lý, bảo vệ biên giới; tăng cường tuần tra liên hợp giữa hải quân hai nước, tiến tới phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn, rà phá thủy lôi, chống cướp biển..."

Mới đây, Trung Quốc điều một số tàu chiến cũ xuống khu vực Biển Đông để "tuần tra nghề cá và bảo vệ ngư dân", gây quan ngại cho các nước láng giềng.

Nước này cũng tổ chức tập trận quy mô lớn trên các vùng biển phụ cận.

Cả Trung Quốc và Việt Nam trong thời gian gần đây đều đang có các động thái đẩy mạnh phát triển hiện đại hóa nền quốc phòng.

Gần đây nhất, Trung tướng Phạm Hồng Lợi, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia Triển lãm quy mô lớn về thiết bị quân sự và an ninh quốc phòng tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 19-22/04.

Hà Nội và Bắc Kinh lần đầu thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950 nhưng liên hệ song phương bị gián đoạn một thời gian sau 1975 khi Trung Quốc buộc cho Việt Nam là tiểu bá và chỉ bình thường hóa năm 1991.

Tin liên quan