Cập nhật: 06:15 GMT - thứ năm, 22 tháng 4, 2010

Khách Tòa Bạch ốc thăm Việt Nam

Đoàn khách của Tòa Bạch ốc đang thăm Việt Nam ba tuần - Nguồn: VietnamNet

Chương trình WHF quy tụ những người giỏi và nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau tại Mỹ.

15 thành viên của White House Fellows, tổ chức quy tụ lãnh đạo quá khứ và tương lai của nước Mỹ hiện đang viếng thăm Việt Nam.

White House Fellows (WHF) là chương trình của Tòa Bạch ốc tập hợp những người có thế lực và ảnh hưởng trong việc xây dựng chính sách tại Washington.

Đây là chuyến thăm thứ hai của đoàn kể từ 2002.

WHF là chương trình đào tạo tài năng tương lai cho nước Mỹ, trọng tâm nhắm đến các lĩnh vực chủ chốt như ngoại giao, văn hóa, kinh tế, quốc phòng.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của White House Fellows bắt đầu từ 9/4 và kéo dài hai tuần.

Tại những nơi đoàn tới thăm, từ đồng bằng sông Cửu Long, Đà Nẵng, Huế, cho đến Khe Sanh, các thành viên đã gặp đại diện doanh nghiệp, quan chức địa phương, sinh viên, trường đại học, người dân...

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Theo nhận định của một số chuyên gia, chuyến đi của đoàn WHF mang tính tìm hiểu thực tế, tạo cơ hội cho các thành viên tiếp xúc với cuộc sống nhiều mặt tại Việt Nam.

Người ta dự đoán khi trở lại Washington đoàn khách Mỹ sẽ viết tường trình, đưa ra kiến nghị nếu cần thiết, gửi lên Tòa Bạch ốc cùng các cơ quan của chính phủ Mỹ trong việc định hướng quan hệ với Việt Nam.

Lên tiếng với mạng VietnamNet, trưởng đoàn, ông James Jerome Paddila coi chuyến đi là dịp tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt.

"Ưu tiên hàng đầu của chuyến thăm là tìm kiếm chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau trong các vấn đề tương đồng và khác biệt," vị trưởng đoàn, từng là chủ tịch kiêm tổng giám đốc hãng Ford cho mạng tin điện tử trong nước hay.

Còn bà Priscilla Harriet Douglas, cựu giảng viên Đại học Harvard, cựu giám đốc Sở thương mại Massachussetts cho hay mỗi thành viên trong đoàn có kỳ vọng khác nhau trong chuyến thăm Việt Nam.

Điều bà quan tâm là làm sao tìm hiểu cuộc sống nhiều mặt tại Việt Nam, qua đó đưa ra kiến nghị cho Tòa Bạch ốc nhằm phát triển quan hệ Việt -Mỹ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.