Khách Việt đến Thái Lan ‘giảm mạnh'

Biểu tình của người áo đỏ tại thủ đô Bangkok
Image caption Lượng khách Việt Nam đi Thái Lan giảm mạnh do bất ổn chính trị kéo dài.

Lượng khách Việt Nam đi Thái Lan có vẻ đang giảm mạnh do bất ổn chính trị kéo dài tại nước này.

Trong tháng Tư, số du khách Việt Nam qua Bangkok "giảm 95%", chị Hồ Thu, hướng dẫn viên người Việt làm cho một công ty du lịch Thái Lan, cho BBC Việt Ngữ biết.

Hồ Thu: Tháng qua du khách Việt Nam đến Thái Lan giảm 95%, tức là bây giờ họ lác đác, lâu lắm mới có một đoàn sang.

BBC: Các công ty Thái thuê người Việt làm họ có giữ nhân viên không, hay họ cho nghỉ bớt, thưa chị?

Hồ Thu: Họ vẫn duy trì nhân viên và trả lương bình thường. Vì nếu sau này tình hình bình thường trở lại họ vẫn cần người làm. Cắt giảm bây giờ, sau đó phải mướn người lại có thể khá mất công.

BBC: Công ty du lịch Thái Lan chuyên đưa du khách Việt Nam sang bên ấy có bị ảnh hưởng nhiều không?

Hồ Thu: Trung bình trước đây công ty tôi một tháng đón khoảng 100 đoàn, mỗi đoàn từ 20 đến 30 chục người. Bây giờ một tháng chỉ còn 3 hay 4 đoàn. Cái thu nhập nó không còn nữa. Dù du lịch tại Thái Lan vẫn được gọi là du lịch bù lỗ do giá tour quá rẻ, nhiều người thích đi.

BBC: Trung bình một du khách Việt Nam sang bên đó du lịch, họ tiêu xài bao nhiêu tiền?

Hồ Thu: Một tour hiện tại đi khoảng từ 5 đến 6 ngày. Vừa ăn, vừa chơi bình quân mỗi người tiêu từ 400 đến 500 đôla Mỹ. Ngoài chi phí ‘phần cứng’ của chuyến đi họ phải trả trước ở nhà.

BBC: Trong bối cảnh người áo đỏ lập căn cứ giữa thủ đô Bangkok, du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nhiều không, nếu nhìn rộng ra?

Hồ Thu: Tất cả bị ảnh hưởng. Khách sạn, nhà hàng, dịch vụ taxi, tất cả những gì liên quan đến du lịch. Không những thị trường Việt Nam mà còn cả thị trường từ bên Trung Quốc. Bây giờ chỉ còn mỗi thị trường Ấn Độ là chưa bị sụp đổ. Người Ấn sang Thái Lan vẫn đông hơn khách Việt Nam mình. Chính phủ không hề bồi thường cho các công ty du lich, trong thời gian này. Họ buộc phải thự thân vận động, tự sống thôi. Họ không nhận được sự hỗ trợ nào cả.

BBC: Mùa này có phải là mùa cao điểm của du khách Việt Nam sang bên Thái Lan không?

Hồ Thu: Mùa này là mùa cao điểm. Dịp lễ 30/4 và 1/5 người Việt Nam đi du lịch rất đông. Bên Việt Nam người ta được nghỉ lễ tới 4 hoặc 5 ngày, họ chọn những nước nào gần, giá cả hợp lý thì họ đi. Trong đó có Thái Lan. Đi du lịch Thái Lan bây giờ còn rẻ hơn du lịch trong nước. Rồi đến tháng Sáu là ngày Quốc tế thiếu nhi, bố mẹ hay dẫn trẻ em đi chơi.

BBC: Khi đưa trẻ em đi chơi, bên Thái Lan có những thứ gì mà Việt Nam không có?

Hồ Thu: Phụ huynh có thể dẫn các em đi công viên thú hoang ở bên này. Ở VN người ta nhốt thú ở trong chuồng, người đứng ngoài ngắm. Bên này, ở công viên safari, du khách ngồi xe ô tô, thú nó ngắm mình. Các trẻ em rất thích. Cái thứ hai nữa là, đi để mở mang đầu óc, biết thêm một nước khác.

Tin liên quan