Cập nhật: 03:16 GMT - thứ ba, 11 tháng 5, 2010

Tê giác quý hiếm bị bắn chết ở VN

Tê giác một sừng trong thiên nhiên (ảnh của WWF)

Một con tê giác một sừng (tê giác Java) quý hiếm gần tuyệt chủng đã bị những kẻ săn trộm bắn chết tại rừng quốc gia Cát Tiên, Lâm Đồng.

Quỹ Động vật Hoang dã (WWF) vừa ra thông cáo cho biết người dân địa phương phát hiện ra xác của con tê giác này vào ngày 29/04 và đã báo cho ban quản lý vườn quốc gia. Sau khi khám nghiệm, cơ quan kiểm lâm xác nhận đây là loài tê giác một s̀ừng thuộc loại hiếm nhất thế giới.

Sừng của con tê giác này đã bị những kẻ bắn trộm lấy mất.

Sừng tê được cho là một "thần dược" và có giá trị thương mại rất lớn. Cả da và phân tê giác cũng được sử dụng trong Đông y.

WWF nhận định rằng việc tê giác một sừng bị bắn chết là thông tin đáng buồn cho ngành bảo tồn sinh học ở Việt Nam.

Quỹ này kêu gọi chính phủ Việt Nam tổ chức điều tra khẩn cấp để tìm ra thủ phạm sát hại loài động vật đang trên bờ tuyệt chủng này.

Tê giác một sừng từng bị cho là không còn tồn tại ở Việt Nam, cho tới mãi những năm gần đây, khi người ta phát hiện ra dấu vết của nó ở Cát Tiên. Số lượng tê giác một sừng ở khu vực Đông Nam Á, theo một số nhận định, chỉ còn chưa đầy 10 cá thể.

Loài tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) chỉ còn ở Việt Nam và một nơi khác trên toàn thế giới.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.