Cuộc đời 'Tư lệnh Đỏ' của Thái Lan

Tướng Khattiya huấn luyện cho phe áo đỏ
Image caption Tướng Khattiya tư vấn an ninh cho phe áo đỏ

Khattiya Sawasdipol, viên tướng Thái đào ngũ thường được gọi là Seh Daeng (Tư lệnh Đỏ), coi mình là "chuyên gia tư vấn an ninh" cho phong trào áo đỏ đối lập.

Vài ngày trước khi ông bị bắn vào đầu hôm 13/5, người ta còn thấy ông huấn luyện các nhà hoạt động tại trung tâm Bangkok.

Ông là người trung thành với cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra và nghiêng về nhóm những người cương quyết hơn của phong trào phản kháng nhưng không được sự ủng hộ của nhóm chủ trương chính trị hơn, theo phóng viên BBC Rachel Harvey từ Bangkok.

Thiếu tướng Kattiya tự ví mình với nhân vật chiến binh do Mel Gibson đóng trong phim Hollywood 'Braveheart', nhưng ông bác bỏ có liên quan tới bạo lực chống lại chính phủ và nói ông chỉ tập trung kiểm tra các ụ chắn đường của phe biểu tình.

Những bức ảnh chụp được cho thấy ông mặc đồ cải trang và dùng gậy tre để dạy lính gác áo đỏ giữ khoảng cách cần thiết để bảo vệ nhau khi đi tuần.

Ông cũng dùng gậy đập vào khiên tự chế của một lính gác để thử độ bền.

Các lính gác thường quỳ trước ông và vị tướng được phe áo đỏ tôn sùng.

Năm nay 58 tuổi, ông đã bị đình chỉ nhiệm vụ trong quân đội Thái kể từ tháng Giêng.

Một nguồn tin quân đội nói với báo Bangkok Post hôm 8/5 rằng sau đó ông bị một ủy ban của bộ quốc phòng kết tội "nhiều lần không tuân lệnh cấp trên về việc không tham gia vào các phong trào chính trị, đặc biệt là với phe áo đỏ".

'Chiến binh như tôi'

Phát biểu trước khi binh lính quân đội tiến vào khu trại của người biểu tình tại trung tâm Bangkok, Seh Daeng nói với hãng tin AFP rằng ông "luôn kiểm soát an ninh".

Ông nói: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có vũ khí trong khu vực xung quanh và không ai tới tấn công chúng tôi."

Image caption Seh Daeng ví mình với nhân vật chiến binh do Mel Gibson đóng trong phim Braveheart

"Sự có mặt của tôi ở đây là quan trọng. Tất cả mọi người ở đây vì Seh Daeng ở đây."

Ông bác bỏ cáo buộc ông có liên quan tới những vụ tấn công bằng lựu đạn bí ẩn diễn ra ở thủ đô của Thái Lan kể từ khi các cuộc biểu tình phản kháng bắt đầu hồi tháng Ba.

Trong phỏng vấn với hãng tin Anh Reuters, ông nói: "Người ta cứ gào tên tôi lên nhưng tôi không làm gì cả".

"Tôi không có súng nhưng có thể có những người khác muốn giúp. Không chỉ là giúp người biểu tình, họ muốn giúp đất nước, nhưng tôi không biết họ là ai."

Ông nói với AFP rằng ông bất đồng với các tư lệnh quân đội từ năm 2008 khi ông công khai chỉ trích người đứng đầu quân đội và bị chuyển sang phụ trách các lợp tập aerobics tại một khu chợ.

"Ai cũng cười tôi," ông nói. "Một chiến binh như tôi không thể làm những việc ngốc nghếch như thế. Anh có biết phim Braveheart không? Mel Gibson giống như tôi."

Seh Daeng không chỉ làm cho giới lãnh đạo quân đội Thái bực tức mà ông cũng không hợp với lãnh đạo phong trào đối kháng.

Vài ngày trước khi bị bắn, ông tố cáo các lãnh đạo áo đỏ "cấu kết với chính phủ".

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan