Nhiều nơi bán trái phép chất thải điện

Image caption Nhiều công ty đã bán trái phép chất thải từ ngành điện

Cuộc điều tra về môi trường ở Việt Nam được nói là đã phát hiện nhiều đơn vị điện lực đã bán chất thải nguy hại thay vì xử lý theo đúng luật môi trường.

Truyền thông trong nước dẫn tin từ Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C36B) nói cuộc điều tra ở các tỉnh miền Nam phát hiện 23 đơn vị trong ngành điện lực đã "tổ chức thanh lý, bán đấu giá tài sản đối với những vật tư đã qua sử dụng được xác định là chất thải nguy hại".

Được biết từ năm 2003, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phải yêu cầu các công ty trực thuộc không được làm chuyện này theo sau quy định của Bộ Tài nguyên - môi trường.

Quy định cho biết các loại chất thải từ ngành điện lực như dầu máy biến thế thải (gồm dầu truyền nhiệt và dầu cách điện), nhớt thải, hỗn hợp dầu thải và máy biến thế thải được xác định là chất thải nguy hại.

Mặc dù vậy, báo Tuổi Trẻ nói C36B kết luận có 23 đơn vị đã vi phạm bất chấp lệnh cấm.

Nhưng cơ quan điều tra của Việt Nam thừa nhận có "lỗ hổng lớn về trách nhiệm" khiến họ không thể xử phạt các nơi vi phạm.

Đại tá Phan Hữu Vinh - phó cục trưởng C36B - được dẫn lời nói: "Quá trình điều tra đã phát hiện một lỗ hổng lớn về trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan mà trong đó trực tiếp là công tác quản lý của Tập đoàn Điện lực, của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, của ngành tư pháp khi để tình trạng CTNH được đem đấu giá công khai như một kiểu hợp thức hóa."

Vì vậy, theo báo Tuổi Trẻ, các vi phạm xảy ra đã từ hai, ba năm trước, quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, nên cơ quan điều tra chỉ có thể "nhắc nhở, rút kinh nghiệm".