Hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn

Học viên cai nghiện học nghề
Image caption Các trung tâm giáo dục thực chất là trại cai nghiện

Tin cho hay 500 học viên cai nghiện ma túy vừa bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2 ở Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Được biết vụ việc bắt nguồn từ một trận xô xát vì mâu thuẫn cá nhân giữa hai học viên, xảy ra vào cuối giờ chiều hôm Chủ nhật 16/05.

Báo Thanh Niên nói hai học viên này đã chống đối khi bị yêu cầu viết kiểm điểm.

Do hiệu ứng đám đông, sau khi bị kích động, "hơn 500 học viên ùn ùn bỏ ra ngoài", trong trại chỉ còn khoảng 200 người.

Báo này dẫn lời nhân chứng mô tả "học viên sau khi ra khỏi trại đã đi thành đoàn, vừa đi vừa hò hét, một số đã dùng gạch đá ném vào cổng trung tâm".

Hãng tin AP cho hay con số người bỏ trốn là 578, 120 trong số đó đã quay trở lại trại. Các học viên thực chất là người nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện và học nghề.

Các vụ học viên cai nghiện trốn khỏi trại đã xảy ra nhiều lần, ở nhiều địa phương.

Gây bất an

Điều gây quan ngại là các vụ này có số lượng người tham gia rất lớn, gây bất an cho xã hội, nhất là trong cộng đồng dân cư cận kề các trại cai nghiện.

Gần đây nhất, hồi cuối tháng Hai, hơn 100 học viên cai nghiện ma túy đã bỏ trốn sau khi gây hỗn loạn tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề 2 ở Củ Chi, ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Cũng tại trung tâm giáo dục dạy nghề này trước đó đã xảy ra ba vụ, vụ lớn nhất vào tháng 10/2005 với gần 800 người phá song sắt hàng rào bỏ trốn ra ngoài.

Tại một trung tâm cai nghiện khác ở Quảng Ninh, tháng 2/2008 cũng có vụ 300 học viên uy hiếp bảo vệ và bỏ trốn.

Nghiện ma túy thường đi kèm các tệ nạn và tội phạm xã hội khác.

Tin liên quan