Bắt đường dây đưa lậu người Việt vào Anh

Người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Pháp (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Image caption Tình trạng nhập cư bất hợp pháp gây quan ngại cho giới chức châu Âu

Cảnh sát Pháp và CH Czech vừa bắt 20 người tình nghi liên quan tới đường dây đưa lậu người Việt qua châu Âu vào Anh quốc.

Cảnh sát đã bắt giữ 15 người ở Pháp và sáu người ở Czech trong một chiến dịch chung nhằm truy quét các mạng lưới buôn người xuyên châu lục.

Đường dây mới bị phá được cho đã thu về tới 80.000 euro (100.000 đôla) từ các phi vụ buôn người.

Thông thường, người nhập cư từ Việt Nam sẽ được bố trí visa ngắn hạn vào một nước Đông Âu, tại đó họ được cho tạm trú và phương tiện đi tới một nước châu Âu khác.

Từ Pháp, người Việt nhập cư lậu sẽ trú tại khu vực Paris, thường là ở các quận đông người châu Á, trước khi di chuyển tới miền bắc và đợi tới khi được lên xe tải nhập lậu vào Anh.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nhiều lần tổ chức truy quét các đường dây nhập cư lậu sử dụng miền bắc Pháp là cơ sở để vào Anh, nhưng chưa thành công.

Nước Anh là điểm đến của rất nhiều di dân từ Việt Nam, và nước Pháp là nơi họ tập trung chờ cơ hội vượt biên bằng xe tải, được phà biển chở sang Anh.

Các thành phố cảng của Pháp là nơi tập trung nhiều di dân bất hợp pháp, không chỉ riêng người Việt Nam, mà gần đây cảnh sát Pháp vừa dọn dẹp một khu lán trại của người Afghanistan ở Calais.

Mới đây, một nghị sĩ Pháp bị bắt và khởi tố vì bị phát hiện "chở lậu 16 di dân Việt Nam vào Anh".

Tin liên quan