Thay đổi cách thức tử hình

Phòng thi hành án bằng tiêm thuốc độc
Image caption Biện pháp tiêm thuốc độc đã được sử dụng ở một số quốc gia

Quốc hội Việt Nam vừa có phiên thảo luận Luật thi hành án hình sự với nhiều ý kiến của đại biểu ủng hộ chuyển cách thức tử hình từ bắn sang tiêm thuốc độc.

Lý do là tử hình bằng thuốc độc nhân đạo hơn là bắn súng, không chỉ với phạm nhân mà cả với người thi hành án.

Được biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cho quy định trong dự thảo Luật hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc và đồng thời quy định hiệu lực thi hành từ 01/07/2011.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề xuất hỏa táng tử tù, thay vì chôn xác phạm nhân, và cho gia đình được nhận tro than ngay.

Việt Nam là một trong số gần 60 quốc gia trên thế giới còn áp dụng hình phạt tử hình cho các tội phạm nghiêm trọng, nhất là tội buôn bán ma túy. Trước năm 1999, có tới 44 tội danh có thể dẫn tới án tử hình.

Thông tin về án tử hình không được công bố, nhưng theo một số tổ chức theo dõi nhân quyền, năm ngoái ở Việt Nam có trên 80 người bị khép án tử hình.

Quan điểm của các nhà làm luật ở Việt Nam là hạn chế dần hình phạt tử hình.

Hiện Việt Nam áp dụng hình phạt tử hình trong 29 tội danh và có đề xuất xem xét lại để bỏ án tử hình cho 17 trong số đó.

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã nhất trí bỏ hình phạt tử hình cho tám tội: hiếp dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả; hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và đưa hối lộ; nhưng đề nghị giữ lại hình phạt tử hình cho các tội: sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; tội tham ô tài sản; tội nhận hối lộ; tội chống mệnh lệnh; tội đầu hàng địch; tội phá hoại hoà bình, gây chiến tranh xâm lược; tội ác chống lại loài người và tội phạm chiến tranh.

Như vậy, một số tội danh liên quan tham nhũng như tham ô tài sản và nhận hối lộ có thể vẫn giữ hình phạt tử hình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) nói đến cuối năm 2009 có 17.118 người bị tuyên án tử hình trên thế giới, với 2.001 người bị tuyên án trong năm.

Nhưng chỉ có chưa đầy 20 quốc gia được biết là có thực hiện bản án. Năm 2009, Việt Nam xử bắn 9 người.

Tin liên quan