Thu hút khách Nhật tới miền Trung

Ngư dân ở Hội An, Quảng Nam
Image caption Ba tỉnh miền Trung là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đang tìm cách phối hợp để thu hút du khách Nhật Bản.

Miền Trung Việt Nam nổi tiếng với các bãi biển đẹp, dấu tích văn hóa lâu đời nhưng khách Nhật tới còn ít.

Trong hơn một triệu du khách nước ngoài tới Quảng Nam năm ngoái, khách Nhật chiếm khoảng bốn phần trăm.

Ba tỉnh miền Trung là Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng đang lên kế hoạch hợp tác để gia tăng số du khách Nhật Bản đến miền Trung.

Ông Hồ Tấn Cường Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch Quảng Nam cho BBC Việt Ngữ biết, ba tỉnh đang nghiên cứu giới thiệu sản phẩm du lịch mới, phối hợp tiếp thị, đào tạo nhân lực. Và khả năng mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản.

Đầu tiên ông nói đến nguyên nhân tại sao khách Nhật đến miền Trung còn ít.

Hồ Tấn Cường: Với cảm nhận của người làm du lịch ở Quảng Nam, chúng tôi thấy là thứ nhất việc đi lại của khách du lịch đến miền Trung còn nhiều khó khăn. Nhất là đường bay. Chưa có đường bay trực tiếp anh ạ. Thứ hai nữa là các điểm vui chơi, các dịch vụ ngoài lưu trú, phục vụ cho khách, mình chưa đáp ứng yêu cầu của họ.

BBC: Bên Sở Du lịch Quảng Nam có nghiên cứu xem ở vùng Đông Nam Á, khách Nhật Bản hay đến nước nào, làm sao đó mình làm giống hoặc hơn họ, để kéo khách đến Việt Nam được không?

Hồ Tấn Cường: Thưa anh đây là chương trình chúng tôi đang tập trung nghiên cứu. Mấy chuyến đi Angkor và Thái Lan tôi mới thấy khách du lịch Nhật Bản đến đấy khá đông. Có hai nguyên nhân. Thứ nhất dịch vụ ở bên Thái Lan rất tốt. So với mình mình chưa kịp họ. Anh biết về cái mặt xuất phát điểm của mình là thấp rồi. Họ lại phát triển lâu hơn mình nữa. Cái Angkor thì anh biết rồi, nó quá vĩ đại. Cái đường bay trực tiếp Nhật Bản đến với hai quốc gia này nó thuận lợi hơn mình. Anh biết là khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam khá là nhiều. Nhưng họ chỉ đến hai đầu đất nước là tp Hồ Chí Minh và Hà Nội mà thôi.

BBC: Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang để ý đến Việt Nam thì phát triển các dự án du lịch như trồng cây, xây khách sạn, khu vui chơi, như Thái Lan đã từng làm có gì khó khăn không thưa ông?

Hồ Tấn Cường: Thưa anh nó còn phụ thuộc vào ý tưởng của các nhà đầu tư nữa. Quản lý ngành như chúng tôi chỉ làm chuyện định hướng phát triển các loại hình dịch vụ sao đáp ứng với nhu cầu của các loại du khách khác nhau trên thế giới. Còn các nhà đầu tư, khi họ bỏ tiền ra, họ chỉ tính đến cái gì có hiệu quả, kiểu thu hồi vốn nhanh, thì họ mới làm. Thực tế là như vậy. Cái gì sinh lời nhanh họ đầu tư trước. Mà vui chơi giải trí nó là muôn màu muôn vẻ, đầu tư mất thời gian. Còn loại hình dịch vụ lưu trú thì nhanh hơn, thuận lợi hơn trong việc đầu tư xây dựng.

BBC: Có điều tôi ngạc nhiên là tại sao du khách nước ngoài không bỏ Thái Lan để đến với Việt Nam, nước này gặp rất nhiều bất ổn về chính trị trong hai năm qua. Trong khi ấy VN thanh bình hơn nhiều?

Hồ Tấn Cường: Đây là vấn đề vĩ mô, nhất là Tổng cục Du lịch Việt Nam sẽ trả lời anh câu này. Với tôi, chỉ là người quản lý ở địa phương, tôi nghĩ là, dịch vụ du lịch của mình chưa đáp ứng được như họ. Nhất là dịch vụ vui chơi giải trí. Rồi kể cả nguồn nhân lực đấy anh. Nhân lực phục vụ cho du lịch chưa được đào tạo một cách chỉnh chu. Đó là khuyếm khuyết chúng tôi đang tìm cách khác phục trong thời gian sớm nhất. Cái thân thiện của người Việt thì ai cũng có. Nhưng cần phải chuôi rèn bóng bẩy hơn.