Tàu hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Khu trục hạm INS Ranjit
Image caption Ấn Độ có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển hải quân

Hai tàu hải quân Ấn Độ vừa cập cảng Hải Phòng trong chuyến thăm hữu nghị kéo dài bốn ngày.

Khu trục hạm INS Ranjit và hộ tống hạm INS Kulish thăm thành phố cảng từ 30/05 tới 02/06, với các hoạt động như chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Hải quân.

Ngoài ra, sỹ quan và thủy thủ hai tàu như thường lệ còn tham gia thi đấu bóng chuyền với đội bóng của Bộ Tư lệnh Hải quân và tham quan một số danh lam thắng cảnh tại thành phố Hải Phòng.

Quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước đang được tăng cường.

Tháng Tư năm ngoái hai khu trục hạm INS Mumbai và INS Ranveer đã cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong "hoạt động ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa quân đội, lực lượng hải quân cũng như nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ".

Hành trình hướng Đông

Hai tàu tới Việt Nam lần này nằm trong đội tàu chiến bốn chiếc của hải quân Ấn Độ tham gia hành trình hướng Đông kéo dài một tháng nhằm tăng cường hợp tác với hải quân các nước ở khu vực Đông Nam Á và Australia.

Bốn tàu, ngoài hai chiếc ở trên có thêm khu trục hạm mang tên lửa điều khiển INS Rana và tàu tiếp tế hậu cần INS Jyoti, đã tham gia diễn tập đa phương với hải quân Indonesia, Australia và Singapore tại khu vực biển Jakarta của Indonesia.

Việt Nam đã lần lượt đón nhiều tàu chiến nước ngoài trong những năm qua.

Ấn Độ và Việt Nam đang có một loạt các biện pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng và đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Việt Nam và Ấn Độ đã thường xuyên tham gia tập trận hải quân chung và Delhi đã cung cấp cho Việt Nam nhiều trang thiết bị cũng như giúp huấn luyện quân nhân và sỹ quan của Việt Nam.

Tin liên quan